SK Group có thể thoái vốn khỏi Masan mà không thu về đồng lãi nào

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sau 5 năm đầu tư, SK Group và NPS có thể chỉ thu hồi được số tiền vốn đã bỏ ra khi thực hiện quyền chọn bán cổ phiếu tập đoàn Masan (Mã CK: MSN).

SK Group có thể thoái vốn khỏi Masan mà không thu về đồng lãi nào
SK Group có thể thoái vốn khỏi Masan mà không thu về đồng lãi nào

Theo Korea Economic Daily, năm 2018, nhóm nhà đầu tư Hàn Quốc đã chi 530 tỉ won (khoảng 11.000 tỉ đồng) để thâu tóm 9,5% cổ phần của Masan (Mã CK: MSN).

Theo đó, Masan nhận được cam kết đầu tư 270 tỉ won từ SK Group, 160 tỉ won từ National Pension Service (NPS) và 100 tỉ won từ IMM Investment Corp. Tập đoàn Hàn Quốc cũng có điều khoản thoái vốn trong vòng 5 năm thông qua thực hiện quyền chọn bán khi trở thành cổ đông của Masan vào năm 2018.

Tuy nhiên, SK Group và National Pension Service (NPS) có khả năng chỉ thu hồi được số tiền vốn đã bỏ ra khi thực hiện quyền chọn bán cổ phiếu Masan, theo nguồn tin của Korea Economic Daily. Hãng tin này cho biết thời hạn thực hiện quyền chọn bán là 1 năm kể từ tháng 10/2023. Giá thực hiện có thể tương đương mức giá cổ phiếu MSN hiện tại, vốn đóng cửa ở mức 81.500 đồng/cp (khoảng 3,4 USD/cp) vào ngày 6/9.

Theo các nguồn tin, SK Group có thể sẽ thực hiện quyền bán vì cam kết của họ đối với các khoản đầu tư ở Đông Nam Á không còn mạnh mẽ như trước.

Hồi tháng 10/2018, tập đoàn của tỉ phú Nguyễn Đăng Quang đã hoàn tất việc phát hành 109,8 triệu cổ phiếu quỹ (với giá 100.000 đồng/cp) cho SK Investment Vina I Pte. Ltd (SK). Thuyết minh báo cáo tài chính của Masan cho biết, tập đoàn đã ký thỏa thuận cấp cho SK một quyền chọn bán.

Cụ thể, trong trường hợp Masan và SK không thực hiện được việc tạo ra giá trị và sự cộng hưởng từ mối quan hệ đối tác hoặc không đồng ý với chiến lược phát triển, SK có một quyền chọn không thể hủy ngang để yêu cầu Masan hoặc người được chỉ định mua lại toàn bộ 109,8 triệu cổ phiếu nêu trên với giá 100.000 đồng/cp.

Mức giá này sẽ trừ đi các khoản chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và các khoản phân phối bằng cổ phiếu mà Masan đã trả cũng như các sự kiện gộp hay chia tách cổ phiếu. Quyền chọn này sẽ được thực hiện sau năm thứ 5 và trong năm thứ 6 kể từ ngày hoàn tất phát hành. Quyền chọn này chỉ được thực hiện một lần đối với toàn bộ số cổ phiếu trên và sẽ vô hiệu hóa nếu SK bán bất kỳ cổ phiếu nào trong đó.

Cuối năm ngoái, Korea Economic Daily dẫn nguồn tin cho biết, SK Group có thể bán cổ phần ở một số doanh nghiệp tại Việt Nam để thu về hàng tỉ USD trước viễn cảnh suy thoái kinh tế.

Tại thời điểm đó, SK South East Asia Investment đang nắm giữ 6,1% cổ phần Vingroup; 9,5% cổ phần Masan; 14,5% cổ phần Pharmacity; 54% cổ phần Imexpharm; 16,3% cổ phần VinCommerce; 4,9% cổ phần The CrownX.

Tuy nhiên, đại diện SK Group sau đó đã lên tiếng phủ nhận thông tin này, đồng thời khẳng định tập đoàn không có ý định rời khỏi Việt Nam hoặc thoái một số khoản đầu tư lớn trong dịch mục của mình tại đây./.

Theo Korea Economic Daily