Baidu sẽ ra mắt chatbot AI tương tự ChatGPT trong tháng 3

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Baidu Inc. chuẩn bị tham gia vào cơn sốt chatbot AI, ra mắt dịch vụ tương tự như ChatGPT vào tháng 3. Tin tức về chatbot AI sắp ra mắt đã giúp cổ phiếu của công ty tăng 5,8%.
Công ty công cụ tìm kiếm Trung Quốc sẽ ra mắt chatbot AI. Ảnh minh họa Tech Wire Asia.
Công ty công cụ tìm kiếm Trung Quốc sẽ ra mắt chatbot AI. Ảnh minh họa Tech Wire Asia.

Baidu đang có kế hoạch triển khai một dịch vụ chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự như ChatGPT của OpenAI, theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, có thể sẽ là mục tiêu chủ chốt của Trung Quốc trong một cuộc đua, bị thúc đẩy bởi hiện tượng công nghệ ấn tượng này.

Công ty công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc có kế hoạch ra mắt ứng dụng tương tự như ChatGPT vào tháng 3, trước mắt đưa chatbot vào dịch vụ tìm kiếm chính của trang, nguồn tin cho biết, yêu cầu giấu tên khi đề cập đến thông tin cá nhân. Công cụ chatbot mới, chưa được quyết định đặt tên sẽ cho phép người dùng nhận được kết quả tìm kiếm kiểu hội thoại tương tự như nền tảng, đang phổ biến rộng rãi của OpenAI.

Baidu đã chi hàng tỷ USD cho các nghiên cứu AI trong nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm chuyển đổi từ thông tin giới thiệu trực tuyến sang công nghệ có chiều sâu hơn. Hệ thống Ernie của Baidu, mô hình máy học quy mô lớn được đào tạo về dữ liệu trong vài năm sẽ là nền tảng của công cụ chatbot tương tự như ChatGPT sắp được ra mắt, nguồn tin cho biết. Đại diện của Baidu từ chối bình luận.

ChatGPT, công cụ trí tuệ nhân tạo của OpenAI, đã làm internet sáng rực kể từ khi ra mắt công chúng vào tháng 11/2022, thu hút hơn một triệu người dùng trong vòng vài ngày, gây nên làn sóng các cuộc tranh luận mạnh mẽ về vai trò của AI trong trường học, văn phòng và gia đình.

Những doanh nghiệp công nghệ lớn, đặc biệt là Microsoft đang đầu tư hàng tỷ USD để thử nghiệm và phát triển những ứng dụng tương tự trong thế giới thực, những công ty khác đang tận dụng sự cường điệu hóa về khả năng của ứng dụng để gây quỹ. Cổ phiếu của công ty truyền thông tin tức và giải trí Buzzfeed tăng gấp đôi trong tháng 1/2023 sau khi công bố kế hoạch tích hợp ChatGPT vào nội dung.

Baidu, Alibaba Group Holding, Tencent Holdings và ByteDance là những tập đoàn công nghệ mạng xã hội đang kiểm soát phần lớn internet của Trung Quốc. Công ty tìm kiếm Baidu đã và đang cố gắng vực dậy sự tăng trưởng trong kỷ nguyên di động, khi ngày càng tụt hậu so với các đối thủ lớn hơn trong các lĩnh vực như quảng cáo trên thiết bị di động, video và mạng xã hội. Ngoài nghiên cứu về AI, Baidu hiện cũng đang phát triển công nghệ lái xe tự động.

ChatGPT cũng thu hút sự quan tâm của người dùng internet Trung Quốc, tương tự như tất cả người dùng trên thế giới, chia sẻ ảnh chụp màn hình những cuộc trò chuyện đáng kinh ngạc với chatbot AI trên phương tiện truyền thông xã hội. Các nhà phát triển công cụ tìm kiếm Trung Quốc hy vọng rằng, mô hình chatbot AI sẽ giúp Baidu phát triển mạnh mẽ như Google, Amazon và Facebook.

Giám đốc điều hành Baidu Robin Li đề cập đến ChatGPT như một cơ hội để công ty vươn lên dẫn đầu trên mạng Internet nội địa trong một bài phát biểu nội bộ vào tháng 12, theo một bản ghi chép mà Bloomberg News phát hiện được.

"Tôi rất vui vì công nghệ mà chúng ta đang suy ngẫm hàng ngày có thể thu hút rất nhiều sự chú ý của mọi người. Điều đó không hề dễ dàng", ông nói nhưng cũng cảnh báo rằng, có thể khó thương mại hóa AI tạo ra bằng phương pháp biến ứng dụng thành một "sản phẩm mà mọi người đều cần".

ChatGPT đã tạo ra sự quan tâm của người dùng internet Trung Quốc, giống như những người ở nơi khác, đã chia sẻ những tương tác đáng ngạc nhiên của họ với AI trên phương tiện truyền thông xã hội địa phương. Bất chấp internet nội địa bị kiểm duyệt gắt gao của Trung Quốc, các công ty như Baidu đã trở thành lựa chọn thay thế địa phương cho Google, Amazon và Facebook.

Ngoài Baidu, một số công ty khởi nghiệp Trung Quốc cũng đang khám phá các mô hình do AI tạo ra và thu hút các nhà đầu tư công nghệ như Sequoia và Sinovation Ventures.

Chuyên môn của Baidu về AI khiến doanh nghiệp có thể thuận lợi để triển khai thành công một chatbot AI. Là một trong những công ty công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc và là cơ sở sớm áp dụng AI, Baidu có cơ hội đưa kiến thức chuyên môn và kinh nghiệp về AI vào không gian chatbot, cung cấp cho người dùng một phương thức mới và sáng tạo để truy cập kết quả tìm kiếm.

Theo Tech Wire Asia