Bài 4: Bất động sản Đà Nẵng có thật sự hấp dẫn ?

VietTimes -- "Không thể đánh đồng tăng giá BĐS với mức thu nhập của người dân, vì nhu cầu BĐS không chỉ xuất phát từ người dân địa phương mà còn được săn đón từ nhiều đối tượng" - bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Savills Hà Nội nói.
Bất động sản Đà Nẵng có thật sự hấp dẫn như đang diễn ra?
Bất động sản Đà Nẵng có thật sự hấp dẫn như đang diễn ra?

Liên quan đến sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường BĐS Đà Nẵng trong thời gian vừa qua. Nhất là những diễn biến cuối năm, ngày 16/12, các chuyên gia Savills Việt Nam đã có cuộc trả lời phỏng vấn riêng giành cho VietTimes liên quan đến vấn đề này.

Bất động sản, Đà Nẵng, lên cơn, cuối năm, đất nền, đang nhảy múa, VietTimes
Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Savills Hà Nội

- Là đơn vị nghiên cứu thị trường BĐS có uy tín, Savills có thể cho biết những diễn biến của thị trường BĐS trong quý vừa qua? Số liệu cụ thể của từng loại sản phẩm?

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Savills Hà Nội cho biết: Quý 3/2016 hạng mục căn hộ khách sạn tại Đà Nẵng đón nhận thêm nhiều dự án mới trong khi hạng mục biệt thự nghỉ không có nguồn cung mới. 

Tỷ hấp thụ lũy kế của biệt thự nghỉ dưỡng đạt 70% tăng 2 điểm phần trăm so với Quý 2/2016. Tỷ lệ hấp thụ lũy kế của căn hộ khách sạn đạt 74%, giảm 5 điểm % so với quý trước do có nguồn cung lớn vào thị trường. Giá bình quân của căn hộ khách sạn đang dao động trong khoảng từ 1.500 USD/m2 đến 3.500 USD/m2. Giá bình quân của biệt thự nghỉ dưỡng đang trong khoảng 1.160 - 2.930 USD/m2 đất đã có nhà.

- Và với những gì đang diễn ra, sau gần 10 năm, kể từ khủng hoảng tài chính năm 2007-2008, thị trường BĐS Đà Nẵng được một số chủ đầu tư cho rằng đang bắt đầu trở lại "thời hoàng kim". Nhận định ấy có đúng hay không? Và sự trở lại lần này khác gì so với trước đây?

Ông Erik Billgren, Quản lý điều hành Savills  Đà Nẵng: Điều này hoàn toàn đúng. Đà Nẵng đang ngày càng thu hút cả các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước nhờ vào sự pha trộn hoàn hảo giữa những phong cảnh tuyệt đẹp với các bãi biển nguyên sơ và các khu vực miền núi, kết hợp với sự quyết rũ của một thành phố hiện đại đang trên đà phát triển mạnh mẽ có một vẻ đẹp mang tính biểu tượng nhờ vào các cây cầu và sông Hàn thơ mộng. Khả năng kết nối với các nước trong khu vực Châu Á đã được nâng cao rất nhiều nhờ vào sự mở rộng sân bay từ năm 2011. Đà Nẵng đã và đang trở thành một địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng của các du khách đến từ những thành phố lớn trong khu vực Châu Á như Hồng Kông, Tokyo, Seoul. Khoảng cách gần với Phố cổ Hội An và các thắng cảnh lịch sử khác kết hợp với 1 lượng lớn những sân golf tiêu chuẩn quốc tế gần Đà Nẵng cũng giúp cho thành phố trở nên càng thu hút hơn với các nhà đầu tư.

- Theo ghi nhận và được biết giá BĐS tại Đà Nẵng đang có chiều hướng tăng khá mạnh trong quý 3/2016. Và tăng mạnh ở sản phẩm căn hộ nghỉ dưỡng, condotel và đất nền. Vậy sự tăng giá này liệu có thật hay không? Và cụ thể như thế nào?

Bà Đỗ Thị Thu Hằng: Savills ghi nhận, đất nền ở những trục đường chính chuyên để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng và chủ yếu là đất lô lớn có thể tăng giá, vẫn được mua đi bán lại nhiều. Còn đất nền ở vị trí rìa thành phố thì không có hiện tượng trên. 

Giá căn hộ nghỉ dưỡng, condotel không tăng như nhiều người lầm tưởng. Có thể giải thích lý do là bởi chính sách bán hàng của chủ đầu tư. Chiến lược bán hàng của chủ đầu tư là đợt đầu tung những căn bình thường, giá rẻ, sau một thời gian bán được thì tung ra các căn có vị trí đẹp, giá cao hơn. Thực chất thì đây không phải tăng giá, gây sóng trên thị trường. Thực tế, lượng hàng căn hộ nghỉ dưỡng, condotel được tung ra trong quý II, quý III năm nay rất lớn, người mua có rất nhiều lựa chọn, họ không nhất thiết phải mua ngay và mua với bất kỳ giá nào

Bất động sản, Đà Nẵng, lên cơn, cuối năm, đất nền, đang nhảy múa, VietTimes
Ông Erik Billgren, Quản lý điều hành Savills Đà Nẵng

- Sự khác biệt của thị trường BĐS Đà Nẵng so với thị trường 2 đầu như thế nào? (cả về quy mô, phân khúc, chủng loại,...). Liệu sự khác biệt đó có phải là sự hấp dẫn hay không?

Ông Erik Billgren: Sự khác biệt chính đó là vị trí gần với thiên nhiên, bởi một lượng lớn các bất động sản được phát triển gần bãi biển, và càng nhiều hơn nữa các dự án ở các khu vực núi cao như biệt thự Intercontinental Son Tra Peninsula và khu biệt thự trên đồi tại Banyan Tree Lang Co. Việc được bao quanh bởi những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp là điểm khác biệt và độc đáo của thị trường BĐS Đà Nẵng so với tại HCM và Hà Nội. Về khía cạnh các loại BĐS, các biệt thự trong khu nghỉ dưỡng và các tòa căn hộ cao cấp tại khu vực biển Mỹ Khê chính là hai xu hướng phát triển mới tại Đà Nẵng ở thời điểm hiện tại.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng: Thị trường bất động sản đà nẵng nền tảng là nghỉ dưỡng, khai thác du lịch, khác hẳn so với BĐS 2 đầu Hà Nội và TP.HCM là để ở. Hà Nội, TP.HCM để ở thì nhắm đến tất cả các đối tượng, nguồn cầu phân khúc (A,B,C). Đà Nẵng, khi tính đến khác biệt, thị trường biệt thự liền kề thuần túy phục vụ cho nhu cầu để ở của người dân Đà Nẵng thì cũng vừa phải, là sự tăng trưởng thông thường. Quy mô dân số ở đây không thể cạnh tranh với Hà Nội và TP.HCM. Đà Nẵng từ trước đến nay là địa phương hàng đầu về nghỉ dưỡng ở Việt Nam, hội tụ tất cả các yếu tố để khách du lịch dừng chân lâu dài tại đây. Có thuận lợi về đường bộ, đường hàng không. Ngoài ra, còn nằm trong cung đường thuận lợi về cảnh quan di sản, kết hợp vui chơi giải trí như sân golf, casino. 

- Bên cạnh sự tăng giá của BĐS, có một thực tế đáng lưu tâm là với mức thu nhập của người dân Đà Nẵng và tăng trưởng của địa phương, thì sự tăng giá BĐS này dường như không tương xứng. Thậm chí có một số dư luận cho rằng có phần "ảo" chứ không thật sự như vậy. Nhận định ấy có đúng hay không? Và vì sao như vậy?

Bà Đỗ Thị Thu Hằng: Không thể đánh đồng tăng giá BĐS với mức thu nhập của người dân, vì nhu cầu BĐS không chỉ xuất phát từ người dân địa phương. Đất nền dân cư lô lớn, tại những vị trí đẹp được săn đón từ nhiều đối tượng, từ Hà Nội, TP HCM mà cả nhà đầu tư nước ngoài. Thị trường đang thay đổi bộ mặt với các nhà đầu tư mới. Từ bản chất người dân, nhu cầu đất nền thuần túy tăng ở mức vừa phải, chứ đầu tư để bán lại cho nhà đầu tư khác thì không.

- Xin cảm ơn!