Bác thông tin du khách Trung Quốc tử vong ở Đà Nẵng do virus Corona

VietTimes -- Ngày 26/1 (tức mùng 2 Tết Canh Tý), bác sĩ Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế TP Đẵng Nẵng - khằng định trường hợp bệnh nhân là du khách người Trung Quốc bị tử vong trước khi nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng là do bị nhồi máu cơ tim, hoàn toàn không phải do nhiễm virus Corona như tin đồn.
Bệnh viện Hoàn Mỹ, nơi du khách Li Yan (SN 1954, trú Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc) bị tử vong ngoại viện.
Bệnh viện Hoàn Mỹ, nơi du khách Li Yan (SN 1954, trú Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc) bị tử vong ngoại viện.

Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cũng khẳng định, bệnh nhân tử vong ngoại viện trước khi nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường. Kết quả điều tra, giám sát y tế, bệnh nhân không có triệu chứng viêm đường hô hấp, không ho, không sốt. Người nhà bệnh nhân lẫn hành khách đi cùng chuyến bay đều khỏe mạnh bình thường, không có ai có triệu chứng đường hô hấp, không ho, không sốt.

Trước đó, trước những thông tin sai lệch về trường hợp bệnh nhân mang tên Li Yan (SN 1954, trú Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc) bị tử vong, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế TP Đà Nẵng) cũng đã công bố kết quả điều tra, giám sát đối với trường hợp này.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, du khách nhập cảnh Đà Nẵng vào khoảng 20h30 ngày 23/01, trên chuyến bay VJ-8859 của Hãng hàng không Vietjet Air. Khi đến Đà Nẵng, du khách này lưu trú tại một khách sạn trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn.

Trong 3 ngày lưu trú tại đây, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, không có triệu chứng viêm đường hô hấp, không ho, không sốt. Theo người thân của du khách LiYan, tối 24/01, bệnh nhân thấy mệt nên về phòng nghỉ sớm. Đến rạng sáng 25/01, người nhà phát hiện bệnh nhân hôn mê nên đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Hoàn Mỹ. Bệnh nhân được xác định đã tử vong từ trước đó, vào lúc 3h50 sáng.

Sân bay Quốc tế Đà Nẵng được tăng cường giám sát y tế nghiêm ngặt
Sân bay Quốc tế Đà Nẵng được tăng cường giám sát y tế nghiêm ngặt

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ, bệnh nhân vào viện với tình trạng ngưng hô hấp, ngưng tuần hoàn. Thang điểm hôn mê Glasgow ở mức 3 điểm, da niêm mạc tím tái, mạch, huyết áp không đo được, phổi không thông khí. Kết quả xét nghiệm công thức máu cho thấy tiểu cầu giảm thấp (39,5 x 103), hồng cầu, bạch cầu bình thường. Xét nghiệm Troponin đạt 24232,3 pg/ml. Chẩn đoán của Bệnh viện Hoàn Mỹ, bệnh nhân tử vong ngoại viện nghĩ nhiều đến nguyên nhân do nhồi máu cơ tim.

Mặc dù vậy, do bệnh nhân là người Trung Quốc, lại tử vong trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi cấp di virus Corona đang hoành hành ở Trung Quốc nên sau khi nhận được tin báo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã lập tức cử cán bộ phối hợp với Bệnh viện Hoàn Mỹ, Trung tâm Y tế Ngũ Hành Sơn để điều tra và ghi nhận các thông tin như trên.

Các cán bộ y tế thực hiện giám sát y tế đối toàn bộ hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân (gồm 236 hành khách trên chuyến bay VJ8859). “Đến thời điểm hiện tại, tất cả hành khách lẫn người nhà bệnh nhân này đều khỏe mạnh bình thường, không có ai có triệu chứng đường hô hấp, không ho, không sốt” – bác sỹ Tôn Thất Thạnh -  Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế TP Đà Nẵng) cho biết.

Cùng ngày, trước những thông tin nhiễu loạn liên quan đến vụ việc du khách Trung Quốc này bị tử vong, lãnh đạo Sở TT&TT TP Đà Nẵng đã phát đi thông tin đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí cần thông tin chính xác, rõ ràng, tránh gây hoang mang dư luận trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra và cho biết, mọi thông tin về diễn biến dịch nếu có trên địa bàn Đà Nẵng cũng như công tác ứng phó của ngành y tế đối với dịch bệnh này sẽ được các cơ quan chức năng công khai, minh bạch để người dân được nắm rõ và có biện pháp phòng tránh nếu có.