Bác sỹ phát hiện mình mắc ung thư nhờ máy siêu âm kết nối iPhone

VietTimes – Apple đang muốn những chiếc iPhone của mình trở thành thiết bị hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Chiếc iPhone có thể chẩn đoán nhanh chóng, chính xác bệnh tình người sử dụng là điều mà Apple hướng tới. Dưới đây là một ví dụ sinh động khi iPhone kết hợp với thiết bị siêu âm giúp một vị bác sỹ phát hiện ra bệnh ung thư của mình.
Máy siêu âm kết nối iPhone (ảnh: Phone Arena)
Máy siêu âm kết nối iPhone (ảnh: Phone Arena)

Bác sỹ John Martin cảm thấy không thoải mái trong cổ họng. Ông đã sử dụng thiết bị siêu âm cầm tay Butterfly IQ để kiểm tra. Thiết bị này nhỏ gọn như một chiếc dao cạo điện. Sau khi bôi gel siêu âm lên cổ, ông đã sử dụng Butterfly IQ để gửi hình ảnh siêu âm đến ứng dụng chăm sóc sức khỏe trên iPhone. Hình ảnh cho thấy một khối u 3 cm trong vòm họng của vị bác sỹ này.

Bác sỹ John Martin chính là Trưởng bộ phận Y tế của Butterfly Network – công ty sản xuất ra thiết bị siêu âm Butterfly IQ. Thiết bị này sẽ được bán ra tại Mỹ vào cuối năm nay với giá 1.999 USD. Nó nhỏ gọn hơn rất nhiều so với các máy siêu âm cồng kềnh mà các bệnh viện đang sử dụng. Butterfly IQ có thể sử dụng trong xe cứu thương hoặc ở nhà. Công ty Butterfly Network đang tìm nghiên cứu kết hợp thiết bị này với một phần mềm Trí tuệ Nhân tạo để siêu âm, phân tích cũng như diễn giải hình ảnh siêu âm một cách chính xác.

Vào năm 2018, Butterfly IQ sẽ được bổ sung thêm phần mềm cho phép người dùng tính được mức độ bơm máu của tim và thậm chí có thể phát hiện ra chứng phình động mạch chủ trong một lần quét.

Đối với Tiến sĩ Martin, ông đã sống sót sau một cuộc phẫu thuật kéo dài năm giờ rưỡi, và hiện đang được điều trị phóng xạ.