Bác sĩ tự sáng tạo thuật toán, phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin ở tâm dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhờ sự tìm tòi, học hỏi không ngừng nghỉ, BS. Nguyễn Văn Dưỡng đã tự sáng tạo ra thuật toán, phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) giúp các bác sĩ ở Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Ninh chống dịch hiệu quả.
Nguyễn Văn Dưỡng – Phó Trưởng Khoa Điều trị, Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Ninh – sáng tạo ra phần mềm nhập dữ liệu của bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - Lê Minh, nguồn - BYT)
Nguyễn Văn Dưỡng – Phó Trưởng Khoa Điều trị, Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Ninh – sáng tạo ra phần mềm nhập dữ liệu của bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - Lê Minh, nguồn - BYT)

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về ứng dụng CNTT trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, BS. Nguyễn Văn Dưỡng – Phó Trưởng Khoa Điều trị, Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Ninh – đã chủ động tự tìm hiểu và sáng tạo ra nhiều thuật toán, phần mềm giúp giảm bớt áp lực của các bác sĩ trong quá trình nhập dữ liệu thông tin của các ca bệnh mắc COVID-19.

Chia sẻ về việc ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch COVID-19, BS. Nguyễn Văn Dưỡng cho hay: “Nếu tôi làm ở bất kỳ vị trí nào thì đều có thể viết được phần mềm ở vị trí đó. Ví dụ như khi đi lấy mẫu xét nghiệm, tôi đã viết ra phần mềm nhập liệu mẫu, tạo mã gộp. Tôi mới vào khu vực điều trị các ca F0 từ hôm qua. Trong cả ngày hôm qua, tôi đã ngồi liền tù tì từ 8h ngày hôm trước đến 2h sáng ngày hôm sau để viết phần mềm giúp các bác sĩ nhập dữ liệu bệnh nhân đang điều trị một cách dễ dàng”.

BS. Dưỡng chia sẻ về quá trình sáng tạo ra thuật toán, phần mềm nhập dữ liệu thông tin bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - Lê Minh, nguồn: BYT) ảnh 1

BS. Dưỡng chia sẻ về quá trình sáng tạo ra thuật toán, phần mềm nhập dữ liệu thông tin bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - Lê Minh, nguồn: BYT)

Thực tế, các bác sĩ ở Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Ninh điều trị rất nhiều bệnh nhân, hàng ngày sẽ có những bệnh nhân đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Thông thường, các bác sĩ sẽ phải nhập thông tin của bệnh nhân thủ công mất nhiều thời gian và không hiệu quả. Vì thế, BS. Dưỡng đã sáng tạo ra phần mềm giúp các bác sĩ lập kế hoạch lấy mẫu, tự động lọc thông tin lấy mẫu xét nghiệm của từng bệnh nhân. Từ đó, các bác sĩ chỉ cần 1 cú click chuột để in danh sách bệnh nhân.

BS. Dưỡng thông tin về việc sáng tạo ra thuật toán, phần mềm giúp phòng, chống dịch COVID-19 (Video - Tuấn Dũng)

Chia sẻ về quá trình sáng tạo ra thuật toán, phần mềm giúp phòng, chống dịch COVID-19, BS. Dưỡng tâm sự: “Thực ra, từ khi còn đi học, bản thân tôi đã thích tự mày mò ứng dụng CNTT trên máy tính, đặc biệt là phần mềm Excel. Đến khi trở thành 1 bác sĩ và làm việc tại Bệnh viện để chống COVID-19, tôi đã tự mình mày mò từng bước một vì tôi chưa được đào tạo bài bản về CNTT. Nhờ sự tự mày mò, học hỏi, tôi đã xây dựng được phần mềm theo ý tưởng của mình và hoàn thiện dần để giúp công việc đạt hiệu quả cao. Kết quả mà phần mềm đưa ra đều chính xác 100%, hầu như không có sai sót. Hiện, phần mềm của tôi đang được sử dụng ở Khoa Ngoại, Khoa Gây mê tại Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Ninh”.

BS. Lê Việt An – Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Ninh (Ảnh - Lê Minh, nguồn: BYT) ảnh 2

BS. Lê Việt An – Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Ninh (Ảnh - Lê Minh, nguồn: BYT)

Theo BS. Lê Việt An – Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Ninh – cán bộ của Bệnh viện đã viết ra phần mềm vô cùng hữu ích giúp việc nhập dữ liệu bệnh nhân nhanh hơn, chính xác hơn, góp phần phòng, chống COVID-19 đạt kết quả tốt nhất.