Bắc Giang: Sau 12 ngày chiến đấu với tử thần, bệnh nhân mắc COVID-19 nặng đầu tiên được cứu sống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã cứu sống một bệnh nhân mắc COVID-19 còn trẻ nhưng mắc bệnh nặng, suy hô hấp, phải thở máy.
Bệnh nhân G. cảm ơn các bác sĩ sau khi hồi phục (Ảnh - Ngọc Mai)
Bệnh nhân G. cảm ơn các bác sĩ sau khi hồi phục (Ảnh - Ngọc Mai)

Bệnh viện Phổi Bắc Giang cho biết: Bệnh nhân N.V.G., 34 tuổi, sống ở Lục Nam, Bắc Giang được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 21/5 và ngày 23/5 được nhập viện tại Trung tâm Y tế Hiệp Hòa, có biểu hiện ho nhiều, tức ngực, sốt.

Đến ngày 25/5, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện khó thở và được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định thở Oxy 5l/p, điều trị bằng kháng sinh, bù điện giải, hạ sốt, nhưng tình trạng bệnh không cải thiện.

Bệnh nhân N.V.G. (Ảnh - Ngọc Mai)
Bệnh nhân N.V.G. (Ảnh - Ngọc Mai)

Ngày 26/5, bệnh nhân được chỉ định sử dụng máy thở dòng chảy cao (HFNC), song tình trạng bệnh cải thiện kém, vẫn sốt nhiều, kéo dài liên tục, tình trạng suy hô hấp không cải thiện. 22h ngày 27/5, bệnh nhân được chỉ định thở máy qua ống nội khí quản, lọc máu qua màng lọc Oxiris, sử dụng an thần, giãn cơ, kháng sinh, Corticoid, chống đông, bù điện giải, Albumin, long đờm. Lúc này, tình trạng bệnh có tiến triển tốt dần lên.

Đến 0h ngày 31/5, bệnh nhân ngưng lọc máu, thở máy thông khí (SIMV). Đến ngày 1/6, bệnh nhân được ngừng an thần, thở SIMV đáp ứng tốt. Ngày 2/6, bệnh nhân được rút ống nội khí khoản, kết thúc thở máy, chuyển sang thở HFNC FiO2: 30%, Flow: 40l/p. Theo kết quả đánh giá từ Bệnh viện, tình hình bệnh nhân tiến triển tốt, đáp ứng điều trị. Hiện, bệnh nhân thở Oxy 5l/p qua gọng mũi, đáp ứng tốt, sinh hiệu ổn định.

Sau 12 ngày ngày điều trị, bệnh nhân G. đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và được cai máy thở.

BS.CKII. Trần Thanh Linh – Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh - Ngọc Mai)

BS.CKII. Trần Thanh Linh – Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh - Ngọc Mai)

BS.CKII. Trần Thanh Linh – Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết: Bệnh nhân G. là ca bệnh điển hình của bệnh nhân mắc COVID-19 trẻ, chuyển biến nặng. “Ca này là ca nặng đầu tiên mà đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận và quyết định phải đặt nội khí quản luôn. Bệnh nhân trẻ và bị nặng, có thời điểm tưởng phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo), nhưng sau đó đã điều trị thành công bằng thở máy. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, có thể ăn uống và đặc biệt xét nghiệm ngày 3/6 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2” – BS. Linh nói.

Ngay sau khi được các bác sĩ cứu sống và tỉnh táo, bệnh nhân G. đã tự tay viết lên giấy dòng chữ cảm ơn các bác sĩ đã cứu sống mình – “Cảm ơn các bác sĩ Bệnh Phổi đã cứu sống em”.

Chia sẻ thêm về 2 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng đang được can thiệp ECMO tại Bệnh viện Phổi, BS. Linh cho hay: Các ca bệnh nặng còn lại hiện có 5 ca thở máy (trong đó có 2 ECMO và cả 5 bệnh nhân đều lọc máu). Hiện tại, bệnh nhân ECMO đầu tiên là nam giới 61 tuổi có tín hiệu khả quan, hy vọng diễn tiến thuận lợi trong vài ngày tới. Các bác sĩ đang cố gắng giảm từng thông số ECMO để cai ECMO, nhưng chắc chắn sẽ vẫn phải tiếp tục thở máy.

Còn bệnh nhân thứ 2 là bệnh nhân nữ, 65 tuổi, phải đặt ECMO ngày 3/6 trên nền béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường. Bệnh nhân bị tổn thương phổi diễn biến rất nhanh, chặn khí và suy hô hấp, tụt huyết áp nhanh nên phải tiến hành đặt ECMO. Đến sáng nay, huyết áp của bệnh nhân đã ổn định, oxy máu cải thiện. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn tiên lượng vẫn nặng và phải phụ thuộc vào ECMO.