Bắc Giang: Đã tiêm xong 150.000 liều vaccine COVID-19 chỉ trong 5 ngày

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chỉ trong 5 ngày, 150.000 liều vaccine phòng COVID-19 ở Bắc Giang đã được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và công nhân, nhanh hơn 2 ngày so với dự kiến.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang kiểm tra công tác tiêm chủng tại huyện Lạng Giang (Ảnh - Đức Duy)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang kiểm tra công tác tiêm chủng tại huyện Lạng Giang (Ảnh - Đức Duy)

Hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine

Tính đến sáng nay, ngày 6/6, tỉnh Bắc Giang đã tiêm 150.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và công nhân trong 5 ngày, sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang cho biết: Tỉnh Bắc Giang đang tập trung thực hiện 2 nhiệm vụ là vừa chống dịch và vừa đảm bảo phát triển kinh tế. Thời gian qua, để phòng, chống dịch COVID- 19, tỉnh đã phải đóng cửa các khu công nghiệp nên giờ đang dần mở cửa trở lại. Để làm được việc này cần đặt ra những quy trình, quy chuẩn để đưa công nhân vào các khu công nghiệp, các công ty để sản xuất.

Một trong những quy trình để hỗ trợ doanh nghiệp cũng như công nhân đi vào sản xuất đó chính là việc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân. Trong đó, ưu tiên cho công nhân tại các khu công nghiệp và các công ty đi vào sản xuất trước. Nội dung này nằm trong chương trình chủng theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh Bắc Giang.

Công nhân Công ty May Bắc Giang được tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Đức Duy)

Công nhân Công ty May Bắc Giang được tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Đức Duy)

Để hỗ trợ Bắc Giang chống dịch, Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ cấp sớm vaccine phòng COVID-19 cho tỉnh. Ban đầu chỉ tiêu phân bổ là 30.000 liều. Sau đó, tỉnh tiếp tục được bổ sung thêm 120.000 liều.

Ngay khi nhận được vaccine, tỉnh đã triển khai chiến dịch tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và đối tượng công nhân đồng loạt trên 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Số lượng vaccine phân bổ cho mỗi huyện, thành phố dựa trên số lượng công nhân tại địa phương.

Để đảm bảo tiêm vaccine an toàn, hiệu quả, đúng tiến độ, 1 tổ lưu động của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang đã tiêm vaccine cho công nhân trong các công ty ở khu công nghiệp, các điểm cho những doanh nghiệp lớn, lực lượng tuyến đầu chống dịch. Mục tiêu ban đầu đặt ra là hoàn thành tiêm vaccine trong vòng 7 ngày.

Đặc biệt, nhằm giúp tỉnh Bắc Giang tiêm vaccine theo đúng kế hoạch., Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã chỉ đạo điều động hơn 300 sinh viên trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đến hỗ trợ tiêm vaccine cho Bắc Giang, Bệnh viện Phổi trung ương cử 20 bác sĩ để tham gia khám sàng lọc, và Sở Y tế Hà Nội hỗ trợ 20 xe và đội cấp cứu.

Chính nhờ sự hỗ trợ này mà chỉ trong 5 ngày, tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành tiêm 150.000 liều vaccine phòng COVID- 19 cho lực lượng tuyến đầu và công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn, vượt chỉ tiêu sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch, hoàn thành lời hứa với Thủ tướng Chính phủ.

Tiêm vaccine giúp kiểm soát dịch bệnh

Đại diện Sở Y tế Bắc Giang đánh giá: Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp tỉnh Bắc Giang kiểm soát dịch bệnh và sớm khởi động lại hoạt động sản xuất, giúp cho các công nhân yên tâm và các công ty có điều kiện để nhanh đưa vào sản xuất. Bởi các công ty muốn đi vào sản xuất thì phải có công nhân.

Về công tác đảm bảo an toàn, đại diện Sở Y tế Bắc Giang cho biết: Sở đã triển khai theo đúng hướng dẫn trong chương trình tiêm chủng của Bộ Y tế. Cụ thể, công tác tiêm vaccine được triển khai theo quy trình một chiều với đầy đủ các bàn chuyên môn theo quy định, bao gồm bàn tiếp đón, kiểm tra nhiệt độ, phân loại đối tượng, ghi danh sách, sau đó đến khám sàng lọc.

Nhân viên y tế khám sàng lọc trước tiêm (Ảnh - Đức Duy)

Nhân viên y tế khám sàng lọc trước tiêm (Ảnh - Đức Duy)

Trường hợp nào sau khi khám đủ điều kiện thì được chuyển sang tiêm. Những trường hợp không đủ điều kiện thì không được tiêm, đồng thời thông báo, giải thích cho cá nhân được biết. Với những trường hợp nằm trong ranh giới có thể tiêm thì sẽ đưa vào tiêm tại các bệnh viện để theo dõi.

Sau khi tiêm xong, người tiêm vaccine sẽ được tư vấn ở bàn tư vấn những phản ứng thường gặp sau tiêm. Người tiêm vaccine được yêu cầu ngồi theo dõi tại vị trí tiêm tối thiểu 30 phút. Mặc dù triển khai đồng loạt, nhưng tất cả các điểm tiêm vẫn đảo bảo lựa chọn các nơi thoáng mát, có chỗ ngồi chờ và theo dõi sau tiêm, đảm bảo khoảng cách. Ngoài ra, quá trình tiêm còn kết hợp tuyên truyền cho người dân vẫn phải thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Bênh cạnh đó, các điểm tiêm phải có 1 tổ cấp cứu, cùng với trang bị thuốc cấp cứu, hộp chống sốc và dụng cụ đầy đủ. Đồng thời có 1 xe cấp cứu để đề phòng khi có tình huống xấu xảy ra, sau khi xử lý sơ cứu xong xe sẽ chuyển lên bệnh huyện và bệnh viện đa khoa tỉnh. Mặc dù tập trung đẩy nhanh tốc độ tiêm nhưng vẫn phải đặt an toàn lên hàng đầu.

Với những trường hợp có dấu hiệu phản ứng với vaccine sau khi tiêm sẽ xử lý theo phác đồ và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Những trường hợp phản ứng cấp độ nhẹ (cấp độ 1) thì có thể theo dõi tại chỗ. Trường hợp phản ứng độ 2 sau khi xử lý sơ bộ sẽ đưa về tuyến huyện hoặc bệnh viện đa khoa tỉnh.

Kết thúc đợt tiêm, trên toàn tỉnh Bắc Giang chỉ có duy nhất 1 trường hợp sau tiêm 15 phút có dấu hiệu của phản vệ độ 3. Quá trình xử lý diễn ra theo đúng quy định và đến sáng 5/6, sức khoẻ của bệnh nhân này đã ổn định.

So với số lượng công nhân hiện tại trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thì 150.000 liều vaccine đã cấp vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêm chủng. Vì vậy, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản gửi Bộ Y tế và Chính phủ đề nghị được phân bổ thêm 150.000 liều.

Mới đây, Bộ Y tế đã ra quyết định điều chuyển tạm thời 10.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang để thực hiện tiêm cho các đối tượng theo Nghị quyết của Chính phủ và công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.