'Bà mối' 8x của giới startup Việt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sinh năm 1989, 'bà mối' Lê Huỳnh Kim Ngân giúp gần 20 công ty khởi nghiệp Việt Nam kết nối với nhà đầu tư thành công.
Bà Lê Huỳnh Kim Ngân - 'bà mối' 8x của các thương vụ đầu tư ở Việt Nam (Ảnh: linkedin)
Bà Lê Huỳnh Kim Ngân - 'bà mối' 8x của các thương vụ đầu tư ở Việt Nam (Ảnh: linkedin)

"Ngân cùng với bạn đồng hành, đã từng tự tay xây dựng cổng thông tin đầu tiên tại Việt Nam về khởi nghiệp và gọi vốn đầu tư, từ con số 0 cho đến khi website đó lọt vào top 600 websites được nhiều người truy cập nhất tại Việt Nam vào thời điểm tháng 12 năm 2012.

Thông qua website và cộng đồng sẵn có, Ngân cũng giúp gần 20 công ty khởi nghiệp kết nối với nhà đầu tư thành công. Ngoài ra, Ngân đã từng hỗ trợ hơn 300 cá nhân và công ty khởi nghiệp khác từ năm 2010 đến 2020", 'bà mối' của giới khởi nghiệp Việt Nam Lê Huỳnh Kim Ngân (biệt danh: Ngân 'sâu') viết trên trang blog cá nhân.

Sinh năm 1989, bà Lê Huỳnh Kim Ngân từng được Tech in Asia đánh giá là 1 trong 10 người nên gặp khi tìm hiểu về cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam. Tháng 9/2022, chia sẻ với Tạp chí điện tử Nhịp sống số, bà Kim Ngân cho biết việc gắn bó với các startup 'đơn giản giống như ăn uống, hít thở mỗi ngày'.

Bà hiện là 'partner' của quỹ đầu tư ThinkZone, phụ trách mảng tăng trưởng và mở rộng quốc tế.

ThinkZone nuôi tham vọng sử dụng nguồn vốn nội địa từ các tập đoàn lớn đến siêu lớn trong nước, nhằm giúp các công ty khởi nghiệp địa phương hiện thức hóa giấc mơ chinh phục thị trường toàn cầu, hay tóm gọn lại như lời giới thiệu của Ngân trên trang facebook cá nhân: From local to global.

Hành trình đến với startup

Bà Lê Huỳnh Kim Ngân khởi nghiệp từ rất sớm, khi mới 18 tuổi, với suy nghĩ rằng nên tự làm cái gì đó cho riêng mình. Khi ấy, Kim Ngân vẫn còn là sinh viên đại học ở Singapore.

"Công ty đầu tiên của tôi rất đơn giản, là một công ty outsourcing. Tôi làm chung với một anh, anh ấy có một công ty trong nước rồi. Công ty của tôi làm dịch vụ, giúp công ty kia có thể mở rộng, kiếm thêm khách hàng ở nước ngoài. Gọi là công ty nhưng chỉ có 2 người làm là tôi và một bạn ở Singapore", bà Kim Ngân kể lại.

Dù startup đầu tay chỉ tồn tại được 2 năm, nhưng nó đã giúp cho cô gái trẻ Kim Ngân có thêm nhiều bài học, như lần đầu tiên làm việc với cơ quan thuế, giấy tờ…

Không từ bỏ startup, Kim Ngân lại tiếp tục tiếp cận bằng cách thức khác. Bà bắt đầu tìm hiểu về hoạt động khởi nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp đại học Singapore Management University.

Bắt nguồn từ nhu cầu của bản thân, từ người không có nhiều kiến thức về khởi nghiệp, không biết làm sao để gọi vốn nhà đầu tư cũng như khó có thể tìm kiếm những trang thông tin cung cấp các kiến thức về khởi nghiệp không, Kim Ngân đã tạo ra một blog cá nhân để thu thập và chia sẻ những thông tin mà mình tìm hiểu được.

“Thời điểm đó chắc chắn không nhiều người nói về khởi nghiệp và Ngân muốn nói nhiều hơn về khởi nghiệp để chia sẻ kiến thức cho mọi người. Ngân tiếp cận với các nhà đầu tư tại Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Venture, may mắn được hỗ trợ và từ đó có cộng đồng Launch với hơn 40.000 thành viên như bây giờ”, Kim Ngân cho hay.

Bà thường tự tìm hiểu, thu thập thông tin trên Google với những tài liệu nước ngoài và tham gia các sự kiện kinh tế.

Trong quá trình tìm hiểu, bà Lê Huỳnh Kim Ngân được truyền cảm hứng bởi những câu nói của nữ tỷ phú tự thân người Mỹ Sara Blakely: Phụ nữ có cách lãnh đạo của riêng họ và dùng sự nữ tính của mình để điều hành công ty chứ không nhất thiết theo phong cách lãnh đạo của nam giới.

Cho đến nay, Kim Ngân đã thành lập tổng cộng 4 công ty. Trong số đó, cô vẫn đang điều hành Twenty, một công ty nghiên cứu thị trường tư vấn cho các công ty nước ngoài ở Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ.

Bà cũng là người khởi xướng Startup Tour thông qua nền tảng Triip.me. Thời điểm ra đời, đây là startup tour duy nhất mà mọi người có thể đến và tìm hiểu về hệ sinh thái tại Việt Nam. Kim Ngân cũng là nhà sáng lập trang thông tin công nghệ và khởi nghiệp Action.vn và đồng sáng lập nhóm khởi nghiệp Launch.

Bà là một trong những người khởi xướng sự kiện Vietnam Venture Summit - sự kiện quy mô nhất dành cho các startup Việt. Với những nền tảng và hoạt động như vậy, Kim Ngân đã xây dựng được nhiều mối quan hệ với các nhà đầu tư đồng thời cũng được nhiều startup "gửi gắm" thông tin để kết nối.

Đến cuối năm 2022, Ngân “sâu” đã kết nối được 20 thương vụ thành công với suy nghĩ đơn giản, thấy mình biết được quỹ đầu tư nào quan tâm thì giới thiệu với các startup phù hợp. Thương vụ “mai mối” đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của Kim Ngân cho đến nay được bà chia sẻ là Foody.

Trước khi có sản phẩm Foody, nhà sáng lập công ty này có một công ty bé hơn. Khi nhà sáng lập làm sản phẩm này, Kim Ngân đã viết một bài giới thiệu trên Action. Một nhà đầu tư ở Singapore đọc được bài viết, thấy hứng thú nên đã chia sẻ. Một quỹ đầu tư khác của Singapore vô tình đọc được và đại diện quỹ liên hệ với Ngân. Thương vụ sau đó đã thành công./.

Nguồn tham khảo: Nhịp sống số, Doanh nhân trẻ