AutoGPT, mô hình AI tự phát triển và tự động thực hiện nhiệm vụ trên nền tảng GPT-4

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi OpenAI phát hành mô hình ngôn ngữ lớn GPT 4, trên nền tảng này đã được phát triển một chương trình Python mã nguồn mở AutoGPT, được ca ngợi là bước đột phá mới nhất làm thay đổi lĩnh vực AI.
Kết quả mới nhất của GPT-4 là Auto-GPT, được ca ngợi là yếu tố thay đổi cuộc chơi tiếp theo của AI. Ảnh Indian Express
Kết quả mới nhất của GPT-4 là Auto-GPT, được ca ngợi là yếu tố thay đổi cuộc chơi tiếp theo của AI. Ảnh Indian Express

Thế giới đã thay đổi nhanh chóng, đặc biệt khi những công nghệ Trí tuệ nhân tạo tăng trưởng và lan tỏa với tốc độ siêu thanh trong vài tháng qua. Những công nghệ hỗ trợ AI đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng OpenAI có trụ sở tại San Francisco, khi ra mắt ChatGPT gây chấn động tháng 11/2022 đã thực hiện một bước ngoặt lịch sử. Trong thời gian quá ngắn ngủi, xuất hiện vô số những phát triển trong thế giới AI.

Từ những chatbot hỗ trợ tìm kiếm đến những chatbot tự động hóa các tác vụ thông thường, những công cụ AI liên tiếp được ra mắt người dùng. Tất cả những phát triển này không thể được thực hiện được nếu không có các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), được đào tạo trên bộ dữ liệu khổng lồ Internet. Sau đó, OpenAI đã ra mắt GPT-3.5, hỗ trợ cho ChatGPT. Tháng 3/2023, công ty phát hành GPT-4 dưới dạng giao diện lập trình ứng dụng (API) và là một tính năng trên ChatGPT Plus. GPT-4 cho đến nay là mẫu tiên tiến nhất trong dòng công cụ GPT.

Ngay cả khi những công nghệ AI đang được phóng lên một tầm cao chóng mặt, đã xuất hiện sự phản đối mạnh mẽ xung quanh công cụ GPT-4. Xem xét tiềm năng trên phạm vi rộng và tác động của công nghệ đối với nhân loại, nhiều nhà khoa học xã hội và doanh nhân bày tỏ sự lo lắng sâu sắc.

Bất chấp những lo ngại đang ngày càng lan rộng, hiện tượng đột phá mới nhất là kết quả phát triển của GPT-4, được gọi là AutoGPT. AutoGPT là một chương trình Python mã nguồn mở, được phát hành trên GitHub bởi một nhà phát triển có tên người dùng là “Significant Gravitas”. Được xây dựng trên nền tảng của GPT-4, ứng dụng mã nguồn mở này cho phép AI tự động thực hiện các nhiệm vụ cho một mục đích đặt ra mà không cần người dùng liên tục nhập liệu.

Các chuyên gia công nghệ ca ngợi sản phẩm này như một nhân tố thay đổi xã hội tiếp theo. Tất cả bắt đầu với việc phát hành một ứng dụng Python mã nguồn mở có tên AutoGPT, làm thay đổi nhận thức xung quanh Trí tuệ nhân tạo tổng quan (AGI).

AutoGPT là gì?

Để hiểu AutoGPT, cần phải hiểu rõ những chức năng của AGI. Đó là một tương lai, khi các mô hình AI như GPT có khả năng xác định và thực hiện những nhiệm vụ để đạt được mục tiêu đề ra, tất cả những nhiệm vụ đó được thực hiện hoàn toàn tự động, không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Quy trình này là một AGI.

AutoGPT là một thử nghiệm của GPT-4 tự trị, một nỗ lực mã nguồn mở khiến cho GPT-4 hoàn toàn tự trị. Điểm ấn tượng là mức độ phổ biến của công nghệ tăng vọt trên toàn thế giới trong vài ngày qua. Cho đến nay, nhiều lập trình viên đã cho thấy tiềm năng khổng lồ của AutoGPT thông qua những video trên YouTube. AutoGPT có thể được sử dụng như một tác nhân lập kế hoạch và tìm kiếm trên internet, tự động viết mã và gỡ lỗi tự động hoặc dưới dạng một bot kiểm soát tài khoản Twitter tự trị.

"Mô tả giới thiệu" về AutoGPT, hiển thị trên đầu trang đích GitHub của công cụ viết: “Auto-GPT là một ứng dụng mã nguồn mở thử nghiệm, thể hiện những khả năng của mô hình ngôn ngữ GPT-4. Chương trình này, do GPT-4 điều khiển, kết hợp những “tư duy” LLM với nhau, tự động đạt được bất kỳ mục tiêu nào người dùng đặt ra. Là một trong những ví dụ đầu tiên về GPT-4 chạy hoàn toàn tự động, Auto-GPT mở rộng ranh giới những gì có thể với AI.”

Những tính năng của AutoGPT

Như được liệt kê trên trang GitHub, AutoGPT có quyền tự động truy cập internet để tìm kiếm và thu thập thông tin, quản lý bộ nhớ dài hạn và ngắn hạn, sử dụng những phiên bản mẫu GPT-4 để sáng tạo văn bản, truy cập vào những trang web và nền tảng công nghệ phổ biến, lưu trữ và tóm tắt tệp dữ liệu bằng GPT -3,5.

Ứng dụng chạy trên Python 3.8 trở lên với khóa mã API OpenAI và khóa mã API PINECONE cho người dùng. Theo các tác giả tuyên bố, AutoGPT không phải là một ứng dụng hay sản phẩm đã hoàn thiện và công cụ mã nguồn mở được phát hành chỉ là một thử nghiệm.

Ứng dụng có thể không hoạt động hiệu quả trong những tình huống kinh doanh trong thế giới thực phức tạp. Các tác giả cũng đã tìm kiếm kết quả từ người dùng trong trường hợp ứng dụng hoạt động tốt. Ngoài ra, chạy AutoGPT có giá thành cao và các tác giả khuyên người dùng nên đặt và theo dõi những giới hạn khóa mã API với OpenAI.

AutoGPT có thể được sử dụng để làm gì?

AutoGPT có thể tận dụng sức mạnh của GPT-4 để phát triển và quản lý doanh nghiệp hoàn toàn tự chủ. Một trong những mô hình được thiết kế để giúp “tăng giá trị ròng của doanh nghiệp thông qua những quyết định dựa trên dữ liệu”.

Mục tiêu chính của ứng dụng là phân tích dữ liệu thị trường, theo dõi các cơ hội kinh doanh có lợi nhuận và hành động. Những hành động và chiến lược kinh doanh có thể bao gồm mua bán cổ phiếu hoặc những tài sản khác, triển khai các chiến dịch tiếp thị mới hoặc phát triển sản phẩm mới.

Liên quan đến dữ liệu, AutoGPT có quyền truy cập vào nhiều nguồn khác nhau như hoạt động truyền thông xã hội, dữ liệu tài chính, hành vi người tiêu dùng, xu hướng thị trường, v.v. Do ứng dụng hoàn toàn tự trị, AutoGPT có khả năng học hỏi và thích ứng với những thông tin mới nổi hoặc sự thay đổi điều kiện thị trường.

Những ứng dụng tiềm năng của AutoGPT

AutoGPT có khả năng phân tích và hiểu ngôn ngữ viết và nói vì được phát triển trên cơ sở GPT-4, mô hình ngôn ngữ lớn tiên tiến nhất.

AutoGPT có thể được sử dụng để quản lý chuỗi cung ứng, phát triển kinh doanh, dịch vụ khách hàng, cá nhân hóa các đề xuất, tiếp thị và quảng cáo, phân tích tài chính, tạo nội dung, phát triển sản phẩm, phát triển nguồn nhân lực, an ninh mạng, dịch thuật, v.v.

AutoGPT hiện được coi là một bước phát triển quan trọng trong lĩnh vực AI vì công cụ khai thác sức mạnh của mô hình ngôn ngữ lớn GPT-4 để tự phát triển và quản lý nhiều tác vụ khác nhau. Các chuyên gia AI cho rằng, AutoGPT có khả năng biến đổi phương thức tương tác giữa máy móc với con người, cho phép giao tiếp người - máy hiệu quả hơn.

Theo India Express