AT&T ra mắt dịch vụ 5G song tốc độ còn lâu mới chạm đến gigabit

AT&T cho biết mạng 5G của hãng đã có mặt tại 12 thành phố của Mỹ vào sáng ngày 18/12 (giờ địa phương). Đây là nhà mạng Mỹ đầu tiên triển khai mạng di động dựa trên chuẩn 5G.

Dù vậy, không phải ai cũng có thể sử dụng mạng 5G của AT&T. Một bộ phận nhỏ người dùng cần tới thiết bị hotspot di động để kết nối với mạng này. Khách hàng cũng không thể ra cửa hàng và mua thiếtbị hotspot trong vài tháng tới. Hiện tại, AT&T chỉ tiếp cận các doanh nghiệp trong khu vực và mời họ thử công nghệ mới. Dường như đây là chiến lược nhằm đảm bảo 5G hoạt động trước khi mở rộng ra cho nhiều người hơn.

Người dùng cần có thiết bị 5G hotspot này để kết nối mạng 5G

AT&T không thu phí khách hàng trong giai đoạn đầu. Đến mùa xuân, nhà mạng bắt đầu bán hotspot với giá 499 USD. Đồng thời, giá gói cước 5G đầu tiên cũng được công bố: 70 USD/tháng/15GB. Nó gợi ý các thiết bị 5G tương lai phải có gói cước “tương thích với 5G” để kết nối được với mạng nhanh hơn. Gói cước 5G đắt hơn so với gói cước LTE (50 USD/10GB) nhưng dung lượng cao hơn.

Ngoài ra, AT&T vẫn chưa đưa ra ước tính tốc độ của mạng 5G trong thời gian thực. Người phát ngôn của hãng viễn thông cho hay hotspot về lý thuyết có thể đạt tốc độ 1,2 Gbps nhưng tốc độ thực tế sẽ thấp hơn. Đây không phải bất ngờ lớn vì tại hội thảo hồi đầu tháng của Qualcomm, AT&T là một trong các nhà mạng trình diễn 5G “thực tế” và tốc độ đo được chỉ là 140 Mbps. Nó vẫn nhanh hơn 3 lần so với mạng LTE thông thường nhưng còn lâu mới đạt đến tốc độ gigabit được hứa hẹn.

Các hãng viễn thông lớn của Mỹ đều đang lên kế hoạch triển khai mạng 5G trong thời gian tới. T-Mobile cam kết cung cấp 5G tại 30 thành phố trong năm nay, còn Verizon dự kiến đưa ra hotspot 5G vào “đầu” năm sau và đã giới thiệu dịch vụ Internet gia đình 5G. Sprint nói sẽ ra mắt smartphone 5G trong nửa đầu năm 2019.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/vien-thong/at-t-ra-mat-dich-vu-5g-song-toc-do-con-lau-moi-cham-den-gigabit-176482.ict