Apple xem xét việc chuyển nhà máy xuất iPhone sang Đông Nam Á trong bối cảnh căng thẳng thương mại Trung - Mỹ leo thang

VietTimes – Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp lớn của mình tính toán chi phí nếu chuyển 15-30% công suất sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á khi “gã khổng lồ” chuẩn bị tái cấu trúc chuỗi cung ứng, tờ Nikkei Asian Review đưa tin vào thứ Tư, ngày 19/6.
Apple đang có kế hoạch chuyển 15-30% công suất sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia khác. Ảnh: SCMP
Apple đang có kế hoạch chuyển 15-30% công suất sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia khác. Ảnh: SCMP

Sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng, cuối cùng Nhà Táo, công ty mà hầu hết các cơ sở sản xuất đều nằm ở Trung Quốc cũng buộc phải đưa ra quyết định. Yêu cầu của Apple là kết quả tất yếu của cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ kéo dài. Nhà sản xuất iPhone cho rằng việc tiếp tục để Trung Quốc là công xưởng sản xuất chính có quá nhiều rủi ro, thậm chí, những rủi ro còn đang tăng lên từng ngày trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc hiện nay.

Cũng đầu tháng này, Fitch, một công ty xếp hạng tín dụng cho biết Apple, Dell, và HP là những công ty Mỹ có nguy cơ cao nhất trong trường hợp Trung Quốc lập danh sách đen thương mại như một động thái trả đũa lệnh cấm vận Huawei của chính phủ Hoa Kỳ.

Các nhà lắp ráp iPhone cho Apple như Foxconn, Pegatron, Wistron; sản xuất MacBook Quanta Computer, sản xuất iPad Compal Electronics và sản xuất AirPods Inventec, Luxshare-ICT, Goertek đã được Apple gửi yêu cầu tính toán lại các chi phí nếu chuyển một số nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Các “công xưởng mới” đang được Apple xem xét chủ yếu là các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia và Malaysia, một quốc gia ở Nam Á là Ấn Độ và một quốc gia ở Bắc Mỹ là Mexico. Tờ Nikkei tiết lộ.

Các nhà phân tích tại Wedbush Securities cho biết Apple sẽ có thể chuyển 5% -7% sản lượng iPhone của mình sang Ấn Độ trong 12 đến 18 tháng tới.

Các nhà phân tích tính toán rằng nếu Apple muốn chuyển 15% công suất sản xuẩt iPhone từ Trung Quốc sang các khu vực khác thì công ty sẽ cần ít nhất khoảng 2-3 năm.

CEO Apple Tim Cook. Ảnh: CNBC
CEO Apple Tim Cook. Ảnh: CNBC

Đây thực sự giống một trò chơi gay cấn và trò chơi này sẽ còn kéo dài. “Ông Cook chỉ có thể ngủ ngon nếu một thỏa thuận thương mại dài hạn giữa Mỹ và Trung Quốc được ký kết”, các chuyên gia ám chỉ khó khăn của Nhà Táo trong bối cảnh cẳng thăng thương mại Trung – Mỹ.


Trung Quốc vừa là thị trường quan trọng vừa là công trường sản xuất chủ yếu của Apple. Thị trường 1,4 tỷ dân này chiếm 18% tổng doanh thu của nhà sản xuất iPhone trong quý gần đây nhất.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã có cuộc gặp gỡ với CEO Apple, Tim Cook vào hôm thứ Năm ngày 13/6 để thảo luận về các vấn đề thương mại nhạy cảm mà công ty đang đối phải đối mặt trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét việc tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo Reuters