Apple xác nhận lỗi 1/1/1970, sẽ sớm có bản vá lỗi

VietTimes -- Apple đã chính thức lên tiếng xác nhận việc các thiết bị iOS sẽ... biến thành cục gạch nếu người dùng đặt thời gian về trước cột mốc 1/5/1970, nhưng chưa đưa ra lời giải thích rõ ràng.
Apple xác nhận lỗi 1/1/1970, sẽ sớm có bản vá lỗi

Trước đó, hàng loạt trang công nghệ cũng như người dùng iPhone đã đăng tải những hình ảnh, video về việc máy bị treo khi chỉnh thời gian về ngày 1/1/1970.

Apple vẫn chưa giải thích nguyên nhân cụ thể dẫn đến lỗi trên và khuyên người dùng không làm thử chuyện này. Apple cũng hứa sẽ cho ra bản sửa lỗi trong thời gian tới. 

“Điều chỉnh bằng tay ngày tháng về trước thời điểm tháng 5 năm 1970 có thể sẽ khiến cho một số thiết bị iOS gặp sự cố khi khởi động lại. Chúng tôi sẽ sớm tung ra một bản cập nhật sửa lỗi để giúp ngăn chặn tình trạng tương tự có thể xảy ra và giúp khắc phục một số thiết bị đang gặp phải lỗi này”, Apple cho biết.

Một số chuyên gia cho biết nguyên nhân có thể liên quan đến cách lập trình của hệ thống nền UNIX trên các thiết bị iOS. Theo đó thì ngày 1/1/1970 có thể được đặt là mốc thời gian đầu tiên, tương ứng với giá trị 0.

Đây là mốc thời gian mà hệ thống bắt đầu đếm thời gian. Do đó nếu như chỉnh thời gian về sát với thời điểm này, có thể khiến cho hệ thống bị lỗi khi cố gắng tìm kiếm các thông tin ở thời điểm trước đó như tin nhắn hay cài đặt ngày tháng trong lịch làm việc.

Lỗi này ảnh hưởng đến các thiết bị sử dụng vi xử lý 64-bit của Apple (từ A7 cho đến A9X). Cụ thể là các đời iPhone kể từ 5s trở về sau, cũng như tất cả các đời iPad kể từ sau iPad Air, iPad mini 2 và iPod thế hệ thứ 6.

Tổng hợp