Apple Watch, Fitbit có thể giúp bệnh nhân theo dõi quá trình phục hồi COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một số nghiên cứu mới đây cho thấy các thiết bị đeo như Apple Watch và Fitbit có thể giúp theo dõi dữ liệu bệnh nhân khi họ phục hồi sau các tác dụng phụ lâu dài của COVID-19.
Ảnh: Apple Insider
Ảnh: Apple Insider

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng các thiết bị đeo như Fitbit hoặc Apple Watch có thể giúp theo dõi dữ liệu bệnh nhân khi họ phục hồi sau các tác dụng phụ lâu dài của COVID-19.

Một nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư trên JAMA Network Open, được đăng tải trên The New York Times, cho thấy dữ liệu của Fitbit hoặc Apple Watch đã hiển thị những thay đổi về sinh lý và hành vi của những người từng mắc COVID-19.

Theo nghiên cứu, các triệu chứng này kéo dài hơn ở những người bị COVID-19 so với những người mắc các bệnh đường hô hấp khác. Một lần nữa, các mẫu đồng hồ thông minh là thiết bị đáng tin cậy để theo dõi ảnh hưởng lâu dài của COVID-19 và các bệnh hô hấp khác.

"Đây là một nghiên cứu thú vị và tôi nghĩ nó rất quan trọng. Các thiết bị đeo cung cấp khả năng để chúng tôi có thể giám sát mọi người một cách kín kẽ hơn trong một thời gian dài. Những số liệu đó có thể tham khảo một cách khách quan để biết virus đã thực sự ảnh hưởng đến họ như thế nào?", Tiến sĩ Robert Hirten, một chuyên gia về thiết bị đeo tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai cho biết.

Thử nghiệm được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Viện Scripps Research Translational ở La Jolla, California.

Có 37.000 người tham gia thử nghiệm trong khoảng thời gian từ ngày 25/3/2020 đến 24/1/2021. Những người tham gia đã tải xuống một ứng dụng và đồng ý chia sẻ dữ liệu thiết bị đeo của họ và sử dụng nó để báo cáo các triệu chứng và kết quả kiểm tra COVID-19.

Ngoài việc chứng thực cho thấy thiết bị đeo có thể giúp theo dõi các chỉ số sức khỏe và phục hồi của bệnh nhân, nghiên cứu cũng cung cấp cho các nhà khoa học một số hiểu biết về tác động kéo dài của COVID-19.

Theo nghiên cứu, các tác dụng phụ lâu dài thường gặp của COVID-19 là nhịp tim tăng cao. Trung bình, những người bị COVID-19 mất 79 ngày để trở lại nhịp tim bình thường, trong khi những người mắc các bệnh hô hấp khác chỉ mất4 ngày để nhịp tim trở lại mức bình thường

Theo Apple insider