Apple Watch 3 khiến Apple Watch thế hệ trước bị "ế"?

VietTimes -- Tuy vẫn chiếm vị trí cao nhất trong thị phần đồng hồ thông minh, nhưng doanh số bán ra các sản phẩm đồng hồ Apple Watch trong quý 2 đã giảm xuống. Chính những thông tin xung quanh chiếc đồng hồ Apple Watch Series 3 có kết nối LTE được cho là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến Apple Watch thế hệ 1 và 2 sụt giảm doanh số.
Apple Watch Series 3 có thể là nguyên nhân làm giảm doanh số các sản phẩm Apple Watch trước (Ảnh Reuters)
Apple Watch Series 3 có thể là nguyên nhân làm giảm doanh số các sản phẩm Apple Watch trước (Ảnh Reuters)

Apple Watch là sản phẩm đồng hồ phổ biến nhất với người dùng trong quý 2 năm nay. Nhưng trong mùa hè vừa qua, thị phần sản phẩm này giảm xuống rất nhanh. Nguyên nhân là gì? Chính những thông tin hấp dẫn về chiếc đồng hồ Apple Watch Series 3 có kết nối 3G/LTE đã gây chú ý với rất nhiều khách hàng bởi họ muốn chờ đợi dòng sản phẩm mới này.

Theo số liệu được chia sẻ bởi công ty tìm kiếm IDC, thì số lượng đồng đồ thông minh của Apple bán ra trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 chỉ có tổng cộng khoảng 2,7 triệu chiếc. Con số này thấp hơn rất nhiều so với 3,4 triệu chiếc được bán ra trong quý 3 năm ngoái. Hiện nay, số lượng Apple Watch bán ra giảm xuống được cho là bởi những thông tin dồn dập về chiếc đồng hồ Apple Watch 3 có kết nối LTE trong quý trước.

Trang MacRumors cho biết, tuy số lượng Apple Watch bán ra có thể bị tác động bởi yếu tố tính thời vụ, nhưng tính năng kết nối LTE độc lập mà không cần kết nối iPhone của Apple Watch 3 đã góp phần gây nên sự sụt giảm thị phần của những chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch thế hệ trước. Mùa hè thường được xem là thời điểm doanh số bán hàng giảm xuống đối với Apple. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng những người yêu mến Apple Watch đang chờ đợi ngày lên kệ của phiên bản mới.

Mặc dù doanh số bán ra giảm, nhưng Apple vẫn đang thống lĩnh vị trí cao nhất về các dòng sản phẩm đồng hồ thông minh. Số liệu của IDC chỉ ra rằng cứ 10 chiếc đồng hồ thông minh được bán ra trên thị trường trong quý 3, thì có đến 4 chiếc là Apple Watch. Samsung đứng vị trí thứ hai với khoảng 700.000 chiếc, và Garmin đứng thứ 3 với khoảng 600.000 chiếc được bán ra.

Đứng vị trí thứ 4 là Fossil và Continental Wireless, một tập đoàn chuyên về đồng hồ thông minh cho trẻ em ở Trung Quốc. Tập đoàn này đã bán được 500.000 chiếc trong quý 3. Với tất cả các nhà sản xuất đồng hồ thông minh khác, tổng doanh số bán ra được là 1,7 triệu chiếc.

Thông tin về việc thị phần của Apple Watch giảm xuống xuất hiện cùng thời điểm khi tập đoàn công nghệ nằm ở Cupertino này phát hành một ứng dụng mới được thiết kế để đo nhịp tim bất thường của người dùng. Ứng dụng này được gọi là Apple Heart Study, là một phần trong sáng kiến Heart Study được Apple lần đầu tiên đề cập vào hồi tháng 9 khi họ giới thiệu sản phẩm hệ điều hành watchOS 4.

Ứng dụng Apple Heart Study có khả năng phát hiện những bất thường về nhịp tim người dùng và gửi các thông báo đến cho họ, những người bị bệnh rung nhĩ. Apple muốn thu thuật dữ liệu nhịp tim của người dùng giúp thông tin nhanh hơn đến những người bị mắc bệnh tim và hỗ trợ cho bác sỹ và các nhà nghiên cứu về các trường hợp rối loạn nhịp tim, theo tờ The Verge.

“Chung tay cùng cộng đồng y tế, chúng tôi không chỉ thông tin cho người dùng về tình trạng sức khỏe của họ, mà chúng tôi còn hy vọng thúc đẩy các nghiên cứu khoa học về tim”, Jeff Williams, giám đốc tác nghiệp của Apple nói. Người dùng sử dụng Heart Study của Apple sẽ được tư vấn miễn phí với một bác sỹ trong nghiên cứu này trong trường hợp bộ cảm biến nhịp tim của Apple Watch thông báo về những rối loạn bất thường trong nhịp tim của họ.

Ứng dụng Apple Watch Study hiện đã cho phép được tải về trong App Store ở Mỹ. Chỉ có người dùng Apple Watch trên 22 tuổi mới được phép sử dụng ứng dụng này này, đây có thể là sản phẩm hợp tác của Apple với đại học Stanford.