Apple vừa khai tử MacBook

Tuy nhiên thiết bị vừa bị Apple khai tử là MacBook màn hình 12 inch, với tên gọi chính thức là MacBook chứ không phải toàn bộ dòng máy tính xách tay của Apple.

Nếu truy cập website Apple ngay lúc này, bạn sẽ thấy tùy chọn MacBook 12 inch đã "biến mất". Lần đầu ra mắt năm 2015, MacBook 12 inch (tên chính thức chỉ là MacBook) là khởi đầu cho kỷ nguyên laptop mới của Apple. Đây là chiếc MacBook đầu tiên sử dụng cổng kết nối USB-C, bàn phím cơ chế "cánh bướm" gây tranh cãi và không có logo Apple phát sáng quen thuộc.

Kể từ đó, lần lượt MacBook Pro 2016 và MacBook Air 2018 đi theo "công thức" của MacBook 12 inch, những thay đổi khiến cộng đồng mạng tranh cãi. Nhiều người vẫn chưa thể quên cổng USB-A, khe cắm thẻ nhớ SD hay cổng HDMI, còn thiết kế bàn phím mới rõ ràng là thảm họa, dễ hỏng, kẹt phím.

Đây dường như là lúc thích hợp để khai tử MacBook 12 inch. Ảnh: Engadget.

Dù chiếc máy này đã bị khai tử, nhưng sẽ còn vài thế hệ nữa trước khi MacBook Pro và Air hoàn toàn thoát khỏi ảnh hưởng thiết kế từ chiếc MacBook 12 inch. Apple có thể sẽ chỉ đưa ra những cải tiến nhỏ nhằm mang đến trải nghiệm tốt hơn. Nhiều tin đồn gần đây cho rằng MacBook Pro mới sẽ có cơ chế bàn phím truyền thống, hành trình sâu hơn.

Theo thời gian, MacBook 12 inch cũng không còn phù hợp với thị trường. Việc Apple nâng cấp MacBook Air năm ngoái cho thấy không còn ai muốn mua MacBook nữa. Tuy có thiết kế nhỏ nhẹ bậc nhất trong dòng MacBook, nhưng cấu hình bên trong của MacBook 12 inch đã không còn đủ bắt kịp những sản phẩm khác. Những ai muốn một thiết bị nhỏ gọn, hỗ trợ tốt công việc cơ bản thường sẽ chọn iPad Pro.

Dù sao, MacBook 12 inch vẫn là sản phẩm đáng nhớ khi mở ra thời kỳ thay đổi hoàn toàn diện mạo máy tính Mac từ thiết kế, công nghệ đến chiếc bàn phím "cánh bướm" năm nào cũng cải tiến nhưng người dùng vẫn khó chịu.

Theo Zing

http://news.zing.vn/apple-vua-khai-tu-macbook-post965226.html