Apple Vision Pro sẽ mở đường cho các thiết bị rẻ hơn từ Trung Quốc?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trung Quốc có thể sản xuất các thiết bị có chức năng tương tự Apple Vision Pro với giá thành rẻ hơn nhiều.

Liệu Apple Vision Pro có đạt được thành công như dự kiến? (Ảnh: SCMP)
Liệu Apple Vision Pro có đạt được thành công như dự kiến? (Ảnh: SCMP)

Apple đã tiết lộ Vision Pro tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hàng năm ở Cupertino, California. CEO Tim Cook cho biết thiết bị này cho phép người dùng trải nghiệm nội dung kỹ thuật số như trò chơi và video 3D phủ lên bất kỳ không gian vật lý nào, đánh dấu “sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho máy tính”.

Chiếc kính thực tế hỗn hợp này chạy trên hệ điều hành chuyên dụng có tên VisionOS, dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào năm tới, và sẽ mở bán đợt đầu tiên tại thị trường Mỹ. Các nhà phát triển lớn bao gồm Microsoft và Zoom sẽ là một trong những người đầu tiên tung ra ứng dụng cho thiết bị.

Vision Pro đã tạo ra các cuộc tranh luận trên các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc. Trong khi nhiều người dùng internet ngạc nhiên trước thiết kế và chức năng của tiện ích được thấy trong video giới thiệu của Apple, một số người cũng đặt câu hỏi về tính thực tế của nó.

“Đó thực sự là một sản phẩm tốt, nhưng ai sẽ đeo nó cả ngày cơ chứ", trích một bình luận có lượt like nhiều nhất trên Weibo, một nền tảng giống như Twitter ở Trung Quốc.

“Nó sẽ là một sản phẩm thực sự mang tính cách mạng nếu giá có thể giảm xuống dưới 2.500 USD trong tương lai", một bình luận được rất nhiều người dùng Trung Quốc hưởng ứng trên Weibo.

Với mức giá cao, Vision Pro khó có thể trở thành động lực chính trong thị trường thiết bị thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) của Trung Quốc, theo một báo cáo được công bố bởi công ty nghiên cứu IDC.

Các lô hàng thiết bị AR và VR tại thị trường Trung Quốc đã giảm gần 38% xuống còn 173.000 chiếc trong quý đầu tiên do các biện pháp cắt giảm chi phí của các thương hiệu lớn và nhu cầu về các thiết bị AR, VR là không cao.

Ming Chi Kuo, nhà phân tích của TF International, cho biết Apple đã thất bại trong việc “chứng minh nhu cầu sử dụng Vision Pro trong cuộc sống hàng ngày” và vẫn còn phải xem “liệu Apple có thể cung cấp các ứng dụng, nội dung và hệ sinh thái hấp dẫn hơn trước khi ra mắt hay không”.

Tuy nhiên, Vision Pro có khả năng thúc đẩy các công ty Trung Quốc mở rộng sản xuất các thiết bị AR và VR của riêng họ, dẫn đến nâng cấp chuỗi cung ứng ngành và giảm chi phí trong hai đến ba năm tới, theo báo cáo của IDC.

IDC cho biết, thiết bị của Apple cũng được kỳ vọng sẽ khuyến khích sử dụng nhiều công nghệ AR và VR hơn tại nơi làm việc, phá vỡ định kiến rằng nó là một thiết bị giải trí.

Thị trường công nghệ thực tế ảo của Trung Quốc hiện đang dẫn đầu bởi Pico của ByteDance, nắm giữ 43% thị phần vào năm ngoái, tiếp theo là DPVR với 36%, theo công ty nghiên cứu Counterpoint.

Các công ty công nghệ địa phương khác cũng đang chú ý mở rộng sang phân khúc này. Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Oppo tuần trước đã ra mắt kính thực tế hỗn hợp đầu tiên.

Thomas Wang, Tổng Giám đốc văn phòng Xiaomi tại tỉnh Hà Nam, viết trên tài khoản Weibo của mình rằng mẫu kính mới của Apple "thực sự đáng kinh ngạc". Xiaomi là nhà đồng phát triển kính Oculus Go VR của Facebook, được phát hành vào năm 2018.

Ông nói: “Apple Vision Pro vượt trội hơn nhiều so với các sản phẩm tương tự trên thị trường, đặc biệt là vì nó có thể được đeo mà không làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày. “Tuy nhiên, nó khó có thể thành công cho đến khi các vấn đề cốt lõi về tiêu thụ điện năng, tản nhiệt và chi phí được giải quyết. Cá nhân tôi nghĩ rằng sẽ mất từ 3 đến 5 năm để nó được áp dụng rộng rãi.”

Huang Zhuang, Giám đốc điều hành của nhà phát triển nội dung VR Naochuanyue có trụ sở tại Thâm Quyến, cho biết sản phẩm mới của Apple là một “cú hích mạnh mẽ” cho hệ sinh thái AR và VR.

“Nó đã mở rộng tầm mắt của những người ngoài ngành về khả năng của thực tế hỗn hợp. Đối với toàn bộ chuỗi cung ứng, Apple đã cho thấy mục tiêu của mình, đó là giảm chi phí như một bước tiếp theo,” ông nói.

Huang nói thêm rằng công ty của ông, công ty phát triển nội dung VR trò chơi điện tử và ứng dụng đào tạo, đang mong muốn phát triển nội dung điện toán không gian cho các thiết bị AR và VR như Apple Vision Pro.

Ông nói: “Mặc dù chúng ta chưa được thấy thực tế nhưng với kinh nghiệm và khả năng định vị hợp lý của Apple, tôi phải nói rằng đây thực sự là một sự tái hiện lại khoảnh khắc của iPhone”.

Theo SCMP