Apple tiếp tục tập trung vào quyền riêng tư người dùng trong phiên bản iOS 15.2 mới

VietTimes – Apple mới đây đã phát hành phiên bản iOS 15.2 với hàng loạt tính năng hữu dụng mà đáng lẽ chúng phải có mặt trong phiên bản iOS 15 trước đó như những gì Apple hứa hẹn.

Ảnh: Wccftech

Ảnh: Wccftech

Apple mới đây đã phát hành phiên bản iOS 15.2 - bản cập nhật lớn thứ hai cho iOS 15 được phát hành vào hồi tháng 9. Theo đó, iOS 15.2 đã cho ra mắt hàng loạt tính năng hữu dụng mà đáng lẽ chúng phải có mặt trong phiên bản iOS 15 trước đó như những gì Apple hứa hẹn.

Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng

Apple tiếp tục tập trung vào quyền riêng tư người dùng trong phiên bản iOS 15.2 mới ảnh 1

Ảnh: Mac Rumors

App Privacy Report là một trong những tính năng của iOS 15 được Apple giới thiệu tại WWDC nhưng mới xuất hiện chính thức trên bản 15.2. Đây là tính năng bảo mật cho phép người dùng xem tần suất các ứng dụng đã truy cập vào những thông tin nhạy cảm như vị trí, ảnh, máy ảnh, micrô và danh bạ trong 7 ngày qua.

Để sử dụng chức năng này, người dùng cần mở ứng dụng Cài đặt, chọn phần Bảo mật và chọn Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng. Từ đó, người dùng có thể bật chức năng này lên. Sau khi sử dụng ứng dụng một thời gian, dữ liệu sẽ bắt đầu hiển thị tại mục này.

SOS khẩn cấp

Apple tiếp tục tập trung vào quyền riêng tư người dùng trong phiên bản iOS 15.2 mới ảnh 2

Ảnh: Mac Rumors

Đây là tính năng đã có trên các bản iOS trước nhưng thêm thao tác mới trên iOS 15.2. Ngoài nhấn nút nguồn và giảm âm lượng, người dùng có thể nhấn nhanh 5 lần nút nguồn riêng biệt để kích hoạt. Apple cũng tăng thời gian đếm ngược lên 8 giây trước khi bắt đầu cuộc gọi khẩn cấp.

Gói thoại của Apple Music

iOS 15.2 bổ sung hỗ trợ cho Gói giọng nói của Apple Music được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 10. Với mức giá $ 4,99 mỗi tháng, Voice Plan cung cấp quyền truy cập vào tất cả các bài hát, danh sách phát và Podcast trong ‌Apple Music‌ bằng Siri.

Người dùng có thể yêu cầu ‌Siri‌ đề xuất âm nhạc được cung cấp dựa trên lịch sử nghe hoặc lượt thích và không thích để Apple có thể tự động hóa và đưa ra những bài nhạc phù hợp với người dùng nhất.

Chọn người kế thừa thiết bị

Legacy Contact cho phép chọn một người đáng tin cậy để họ có thể tiếp quản sử dụng Apple ID và dữ liệu nếu chẳng may chủ nhân iPhone qua đời. Người được chỉ định có quyền truy cập vào danh bạ, ảnh, tin nhắn, ghi chú, tệp, sự kiện, ứng dụng và bản sao lưu thiết bị. Riêng trình mật khẩu Keychain không được phép truy cập.

Để mở tính năng này, người dùng vào Cài đặt, chọn Mật khẩu và bảo mật, chọn Danh bạ kế thừa.

Find My Battery

Với bản cập nhật này, ứng dụng Find My có thể được sử dụng để định vị ‌iPhone‌ trong tối đa năm giờ trong Power Reserve - một tính năng được kích hoạt khi pin của ‌iPhone‌ hết.

Ẩn Email trong Mail

Apple tiếp tục tập trung vào quyền riêng tư người dùng trong phiên bản iOS 15.2 mới ảnh 3

Ảnh: Mac Rumors

Người dùng giờ đây có thể sử dụng tính năng Ẩn Email trực tiếp từ ứng dụng Mail sau khi cài đặt iOS 15.2. Khi soạn email, người dùng chỉ cần nhấn vào trường "From" và chọn tùy chọn "Ẩn Email của tôi" để tạo một địa chỉ email ngẫu nhiên.

Tính năng này khả dụng cho tất cả những người dùng sở hữu gói ‌iCloud‌ + (giá từ 0,99 USD mỗi tháng), đây là một tính năng hữu ích để bảo mật thông tin của người dùng,

Thay đổi hạn chế sửa chữa màn hình hiển thị

Trong iPhone 13 có một vi điều khiển kết nối màn hình. Khi thực hiện sửa chữa thành phần này, nó cần được Apple can thiệp để hoạt động bình thường. Do đó, các cửa hàng sửa chữa bên ngoài có thể thay thế màn hình hỏng, nhưng sẽ làm iPhone 13 mất nhận dạng Face ID.

Trên iOS 15.2, Apple loại bỏ yêu cầu trên, nhờ đó giúp việc sửa độc lập dễ dàng hơn.

Kiểm soát thông tin liên lạc

Apple tiếp tục tập trung vào quyền riêng tư người dùng trong phiên bản iOS 15.2 mới ảnh 4

Ảnh: Mac Rumors

Trên iOS 15.2, Apple bật sẵn kiểm soát nội dung (Communication Safety) trong tin nhắn dành cho trẻ em. Tính năng này được thiết kế để quét ảnh khỏa thân trên thiết bị của trẻ em và cảnh báo chúng rằng những bức ảnh đó có thể có hại. Nó được bật sẵn trên các thiết bị giới hạn cho tài khoản trẻ em và không giống chức năng CSAM mà Apple vẫn đang phát triển.

Kiểm soát chế độ Macro

Apple tiếp tục tập trung vào quyền riêng tư người dùng trong phiên bản iOS 15.2 mới ảnh 5

Ảnh: Mac Rumors

Hệ điều hành mới hỗ trợ người dùng chuyển đổi thủ công chế độ Macro thay vì tự động. Máy hiện biểu tượng dạng bông hoa để người dùng tắt khi đang chụp gần một chủ thể. Để bật Macro Control, người dùng truy cập Cài đặt/Máy ảnh.

Tóm tắt thông báo

Apple đã điều chỉnh giao diện của tính năng thông báo. Theo đó, giờ đây người dùng có thể các thấy tóm tắt thông báo dưới dạng thẻ giúp người dùng dễ dàng nắm bắt được các thông tin chính.

Ứng dụng nhắc nhở và ghi chú

Giờ đây, các mục có thể được đổi tên và xóa hàng loạt trong ứng dụng Lời nhắc và Ghi chú.

Trên iPad, Apple đã thêm cài đặt Ghi chú mới giúp người dùng có thể truy cập Ghi chú nhanh bằng cách vuốt từ góc dưới bên trái hoặc góc dưới bên phải của màn hình.

CarPlay

Ứng dụng CarPlay Apple Maps đã được nâng cấp về độ chính xác, chi tiết trong iOS 15.2, nhưng chỉ dành cho một số thành phố thử nghiệm đầu tiên. Bản đồ được cập nhật bao gồm các chi tiết về đường như làn đường rẽ, phương tiện, làn đường dành cho xe đạp và phần sang đường dành cho người đi bộ.

Bản đồ thành phố chi tiết hơn có sẵn ở London, Los Angeles, New York và Khu vực Vịnh San Francisco. Apple dự kiến sẽ nâng cấp và mở rộng thêm những thành phố khác trong các bản cập nhật tiếp theo

Lệnh Siri

Apple tiếp tục tập trung vào quyền riêng tư người dùng trong phiên bản iOS 15.2 mới ảnh 6

Ảnh: Mac Rumors

iOS 15.2 giới thiệu lại một số lệnh ‌Siri‌ mới hỗ trợ cho những người dùng thị lực kém và mù. Các lệnh mới giúp họ có thể kiểm tra tin nhắn thư thoại, phát thư thoại gần đây nhất, kiểm tra lịch sử cuộc gọi và cung cấp thông tin về các cuộc gọi gần đây.

Theo dõi lịch sử sửa chữa iPhone

iOS 15.2 sẽ lưu lại lịch sử tự sửa chữa iPhone của người dùng. Tính năng này nhằm phục vụ cho chương trình cho chủ nhân điện thoại có thể tự mua linh kiện để thay thế khi cần thiết. Thông tin nằm trong mục Cài đặt, thông tin chung của thiết bị.

Sửa lỗi

Bản cập nhật cũng khắc phục một số lỗi ở phiên bản trước đó:

-‌ Siri‌ có thể không phản hồi khi VoiceOver đang chạy và ‌iPhone‌ bị khóa

- Ảnh ProRAW có thể bị thừa sáng khi xem trong các ứng dụng chỉnh sửa ảnh của bên thứ ba

‌- CarPlay‌ có thể không cập nhật thông tin cho một số ứng dụng nhất định

- Ứng dụng phát trực tuyến video có thể không tải nội dung trên các mẫu máy ‌iPhone 13‌

- Sự kiện lịch có thể xuất hiện không đúng ngày cho người dùng Microsoft Exchange

Theo Macrumors