Apple thông báo khả năng thiếu hụt iPhone dịp lễ, nhiều công nhân tìm cách trốn khỏi nhà máy Foxconn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Do tình trạng Covid-19 tiếp tục diễn ra tại Trung Quốc đã làm ảnh hưởng đến nhà máy Foxconn ở tỉnh Trịnh Châu, chuyên gia Ming-Chi Kuo ước tính rằng sản lượng iPhone toàn cầu giảm khoảng 10%.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Apple cho biết việc phong tỏa Covid-19 tại nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu sẽ ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất và xuất xưởng các dòng iPhone 14 Pro và Pro Max cho mùa lễ hội, mua sắm sắp tới.

Công ty cho biết: “Cơ sở tại Foxconn Trịnh Châu hiện đang hoạt động với công suất giảm đáng kể… chúng tôi dự kiến lượng hàng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ thấp hơn so với dự đoán trước đây,” công ty cho biết vào Chủ nhật.

Apple đã không cung cấp ước tính cụ thể về sản lượng bị ảnh hưởng tại nhà máy ở Trịnh Châu - vốn sử dụng gần 300.000 công nhân và đã bị ảnh hưởng bởi chính sách Zero Covid nghiêm ngặt của Bắc Kinh. Tuyên bố này của Apple trái ngược với tuyên bố mà Foxconn đưa ra 10 ngày trước xác nhận “một số lượng nhỏ” các ca nhiễm Covid-19 tại nhà máy, đồng thời nói thêm rằng hoạt động sản xuất tương đối ổn định.

Hôm thứ Hai, Foxconn đã điều chỉnh giảm triển vọng cho quý 4 của mình, trong một tuyên bố mới nói rằng đại dịch đã ảnh hưởng đến một số hoạt động của công ty tại Trịnh Châu.

Tờ South China Morning Post ngày 21/10 đưa tin, nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn ở Trịnh Châu đã áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt đối với việc di chuyển của công nhân trong khuôn viên của mình, bao gồm cả việc hủy bỏ các bữa ăn phục vụ trong phòng ăn.

Tình hình đã vượt quá tầm kiểm soát vào tuần cuối cùng của tháng 10 khi hàng chục nghìn công nhân bỏ trốn khỏi nhà máy do lo ngại nhiễm virus. Foxconn đã đáp lại bằng cách tăng gấp bốn lần tiền thưởng hàng ngày cho công nhân lên 400 nhân dân tệ (55 USD) nếu họ ở lại.

Ông Ming-Chi Kuo, một nhà phân tích tại TF International Securities, ước tính rằng sự gián đoạn sẽ làm giảm sản lượng iPhone toàn cầu khoảng 10%.

Ông Kuo lưu ý rằng Foxconn đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang nhà máy ở Thâm Quyến để giảm thiểu tác động đối với các nhà thầu của mình. Được biết, Foxconn gần đây cũng đã đầu tư xây dựng và phát triển nhà máy tại Việt Nam. Theo Kuo, Apple cũng sẽ tăng đáng kể sản lượng iPhone của mình ở Ấn Độ từ 2 đến 4% tổng sản lượng toàn cầu hiện tại lên gần một nửa trong dài hạn.

Cả Foxconn và chính quyền thành phố Trịnh Châu đều không đưa ra con số chính xác về số người nhiễm Covid-19.

Theo hai công nhân được SCMP phỏng vấn vào thứ Sáu tuần trước, toàn bộ khu vực bị phong tỏa 7 ngày bắt đầu từ thứ Tư. Một công nhân cho biết một số đồng nghiệp của anh ta đã chọn ngủ trên sàn nhà máy vì lo sợ sẽ nhiễm virus nếu họ trở về ký túc xá của mình, nơi có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Theo SCMP