Apple thoát tội trốn thuế

VietTimes – Việc chiến thắng vụ kiện giúp Apple tiết kiệm được một khoản tiền khổng lồ lên tới 14,9 tỷ USD.
Ảnh: BBC
Ảnh: BBC

Quay trở lại 4 năm về trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định phạt tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ 13 tỷ euro về hành vi trốn thuế tại Ireland. Đây được coi là mức án phạt cao nhất trong lịch sử của liên minh.

Apple sau đó đã kháng cáo. Đến tận hôm 15/7/2020, Tòa án chung của Liên minh EU đã đưa ra phán quyết cuối cùng ủng hộ Nhà Táo. Tòa án đã thu hồi quyết định của Ủy ban EU. Theo phán quyết mới, Ủy ban EU đã không cung cấp được bằng chứng thực tế rằng Apple đã tận dụng lợi thế của việc giảm thuế doanh nghiệp ở Ireland để chuộc lợi. Tuy nhiên, Ủy ban EU vẫn còn 14 ngày để kháng cáo phán quyết mới.

Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

“Đây không phải là việc chúng tôi phải trả bao nhiêu thuế mà là nơi chúng tôi phải trả. Chúng tôi tự hào là người nộp thuế lớn nhất trên thế giới vì chúng tôi biết vai trò quan trọng của các khoản thanh thuế đối với xã hội” – Apple cho biết trong một tuyên bố.


Apple cũng lưu ý rằng hãng “đã trả hơn 100 tỷ đô la thuế thu nhập doanh nghiệp trên toàn thế giới trong thập kỷ qua và hàng chục tỷ USD nữa cho các loại thuế khác".

Trước phán quyết mới, chính phủ Ireland cũng khẳng định Apple không nhận được bất kỳ sự đối xử đặc biệt nào. “Số tiền thuế của Apple đã được tính chính xác và tuân theo các quy tắc thuế của Ireland” - Chính phủ Ireland khẳng định.

Trong khi đó, Tờ Wall Street Journal cho rằng phán quyết của tòa là một cú sốc Ủy ban châu Âu, khi cơ quan này vẫn đang chiến đấu với Google trên tòa án với ba bản án chống độc quyền khác nhau có tổng tiền phạt lên tới 9,4 tỉ USD.

Theo Phone Arena