Apple sẽ tự sản xuất modem, không còn phụ thuộc và Intel và Qualcomm nữa?

Một thông tin mới từ hãng tin Reuters cho thấy Apple có thể đang có những động thái nghiêm túc, tự phát triển modem điện thoại thông minh. Nếu điều này là sự thật, đó sẽ là tin xấu cho Intel, công ty hiện đang sản xuất modem iPhone.

Apple đã phát triển chipset riêng cho iPhone và iPad, do đó, việc tự phát triển modem riêng có ý nghĩa rất lớn. Tuy nhiên, đây sẽ là tin xấu cho Intel

Một thông tin mới từ hãng tin Reuters cho thấy Apple có thể đang có những động thái nghiêm túc, tự phát triển modem điện thoại thông minh. Nếu điều này là sự thật, đó sẽ là tin xấu cho Intel, công ty hiện đang sản xuất modem iPhone.

Nguồn tin trích dẫn từ hai người ẩn danh quen thuộc với các hoạt động bên trong của Apple.

Theo đó, Apple đã chuyển các nhân viên kỹ thuật hiện đang làm việc về công nghệ modem trong bộ phận chuỗi cung ứng sang bộ phận công nghệ phần cứng nội bộ. Mặc dù đây không phải là thay đổi lớn nhất, nhưng điều đó thể hiện rằng Apple đang chủ động tạo ra các modem của riêng mình.

Ngoài ra, Johny Srouji, phó chủ tịch cấp cao về công nghệ phần cứng của Apple, đã tiếp quản mảng thiết kế modem của công ty vào tháng 1.

Modem là một trong những phần quan trọng nhất bên trong smartphone, vì nó thiết lập kết nối với các mạng lưới không dây. Trong nhiều năm, Apple đã sử dụng modem Qualcomm trong iPhone nhưng sau đó chuyển sang sử dụng modem Intel khi mối quan hệ của Apple với Qualcomm bắt đầu trở nên tồi tệ.

Apple đã phát triển chipset riêng cho iPhone và iPad, do đó, việc tự phát triển modem riêng có ý nghĩa rất lớn.

Tuy nhiên, đây sẽ là tin xấu cho Intel. Có tin đồn rằng khi Apple chuyển sang sử dụng modem Intel, Apple không hài lòng với sản lượng của công ty. Thậm chí có những cáo buộc rằng Apple đã đánh cắp các bí mật công nghệ từ Qualcomm để giúp Intel tiến gần hơn đến việc trở thành đối thủ cạnh tranh thực sự.

Nếu Apple nghiêm túc về việc tự phát triển modem, điều đó có nghĩa là Intel sẽ mất một khách hàng lớn. Và nó cũng sẽ mang đến một khoản lỗ tài chính lớn cho công ty khi Apple ngừng mua chip của họ.

Có khả năng Apple sẽ phải đầu tư hàng triệu đô la vào nghiên cứu và phát triển các modem này. Tuy nhiên, chi phí trả trước đó có thể sẽ trả hết trong thời gian dài, vì việc tự phát triển modem cuối cùng sẽ tiết kiệm tiền cho công ty. Nó cũng sẽ tiết kiệm không gian bên trong iPhone vì Apple có thể sẽ kết hợp modem với chipset của riêng mình, đó là cách mà hầu hết các thiết bị Android hoạt động.

Chipset di động mới nhất của Apple - A12 Bionic - là sản phẩm đầu tiên đưa ra thị trường với công nghệ 7nm và đánh bại hầu hết các chipset di động khác trong nhiều thử nghiệm. Nếu Apple có thể đạt được năng lực như vậy với modem, hãng có thể mang lại cho iPhone một lợi thế lớn so với nhiều thiết bị Android.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/cntt/phan-cung/apple-se-tu-san-xuat-modem-khong-con-phu-thuoc-va-intel-va-qualcomm-nua-178681.ict