Apple sẽ cho ra đời 3 tính năng 'chống nghiện smartphone'?

Tony Fadell - 'cha đẻ của iPod' và là người đã từng có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển iPod, iPhone trong 10 năm nay, đã khuyên Apple nên bổ sung 3 tính năng trên iPhone để 'chống nghiện smartphone' cho người dùng - điều mà Steve Jobs cũng muốn làm.

Thời gian gần đây, Tony Fadell - "cha đẻ của iPod" và là người đã từng có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển iPod, iPhone tại Apple hơn 10 năm nay, đang bắt đầu quan tâm đến việc hạn chế sự phụ thuộc công nghệ cho người dùng.

Trong một bài viết cho Wired UK, Tony Fadell đã vạch ra 3 tính năng mà Apple nên tích hợp vào iPhone để chống "nghiện smartphone". Đồng thời ông cũng tin rằng, nếu Apple làm được điều này, sẽ tạo nên một xu hướng mới khiến cả nền công nghiệp điện thoại thông minh chắc chắn sẽ làm theo như một truyền thống đáng tự hào của nhà Táo:

1. Sử dụng bộ đếm dữ liệu để kiểm soát việc dùng smartphone

Tony Fadell khuyên Apple nên thêm vào iPhone tính năng thống kê các hoạt động trên thiết bị như thời gian sử dụng mail, các ứng dụng hay đọc tin tức để người dùng có thể biết được mình đã dành bao nhiêu thời gian cho các hoạt động này. Tính năng này hoạt động tương tự như các ứng dụng theo dõi chỉ số sức khỏe như nhịp tim, số bước của con người.

Không những thế người dùng còn có thể hẹn giờ hoặc đặt mục tiêu sử dụng smartphone mỗi này giống như mục tiêu cho các bước đi bộ vậy.

2. Cho người dùng đặt iPhone ở chế độ "chỉ đọc" hoặc "chỉ nghe"

Apple cũng có thể cho phép người dùng đặt thiết bị ở chế độ "listen-only - chỉ nghe" hoặc "read-only - chỉ đọc" mà không cần cài đặt qua menu hoặc có thể đọc sách điện tử mà không nhận được những thông báo làm phiền liên tục khác trên màn hình.

3. Lên kế hoạch cho việc sử dụng smartphone

Fadell so sánh việc sử dụng smartphone như là chế độ dinh dưỡng của con người, "việc dành thời gian like và comment "dạo" trong Instagram giống như đang ăn toàn bộ một túi khoai tây chiên" vậy, bạn có thể ăn liên tục và dần bị nghiện dù không hề tốt cho sức khỏe. Cũng như dành thời gian quá nhiều vào mạng xã hội khiến bạn mất thời gian vì những việc vô nghĩa. Ông muốn người dùng có thể tạo định mức cho việc sử dụng smartphone như cài đặt thời gian hay lọc bớt những thao tác thừa thãi, giống như là một định mức về dinh dưỡng của từng người.

Fadell cho rằng việc xây dựng những công cụ này dễ dàng hơn nhiều so với việc xây dựng những chiếc xe tự lái - điều mà Apple đang cố gắng làm mấy năm nay. Ông cũng chia sẻ rằng, cha đẻ của Apple -Steve Job chắc chắn cũng muốn làm điều gì đó để cải thiện chứng "nghiện smartphone" của người dùng, điều mà tất cả chúng ta không thể dự đoán được vào 11 năm trước, khi những chiếc iPhone đầu tiên được ra đời.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/the-gioi-so/di-dong/apple-se-cho-ra-doi-3-tinh-nang-chong-nghien-smartphone-166918.ict