Apple “nổ” quá đà về hiệu suất của MacBook Air sử dụng chip M1?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Apple tự tin tuyên bố chiếc laptop MacBook sử dụng chip M1 do chính hãng phát triển có hiệu suất nhanh hơn 98% các mẫu laptop bán ra trong năm nay. Phải chăng hãng đã “nổ” quá đà về tuyên bố này?

Apple “nổ” quá đà về hiệu suất của MacBook Air sử dụng chip M1?
Apple “nổ” quá đà về hiệu suất của MacBook Air sử dụng chip M1?

Tại sự kiện ra mắt MacBook Air thế hệ mới sử dụng chip M1 do Apple tự phát triển vào ngày 10/11 vừa qua, “quả táo” đã tự tin tuyên bố chiếc laptop của hãng “nhanh hơn 98% laptop cá nhân được bán ra trong năm nay”.

Apple tự tin tuyên bố MacBook Air nhanh hơn 98% các mẫu laptop bán ra trong năm nay, nhưng không đưa ra bằng chứng để chứng minh điều này
Apple tự tin tuyên bố MacBook Air nhanh hơn 98% các mẫu laptop bán ra trong năm nay, nhưng không đưa ra bằng chứng để chứng minh điều này

Apple sau đó cũng đã tái khẳng định lại điều này trên trang web chính thức của hãng: “Chip M1 nhanh hơn 98% laptop bán ra trong năm nay. Thử nghiệm được Apple thực hiện vào tháng 10/2020 trên hệ thống MacBook Pro 13-inch với chip M1 và bộ nhớ RAM 16GB. Hiệu suất được đo bằng cách sử dụng các diểm chuẩn theo tiêu chuẩn được lựa chọn. Cấu hình các máy tính cá nhân được so sánh lấy từ dữ liệu được công khai trong 12 tháng qua. Các bài kiểm tra hiệu suất được thực hiện bằng cách sử dụng các hệ thống máy tính cụ thể và phản ánh hiệu suất gần đúng của MacBook Pro”.

Một điều khá ngạc nhiên đó là Apple sử dụng MacBook Pro để so sánh hiệu suất, rồi sau đó khẳng định rằng MacBook Air dùng chip M1 nhanh hơn 98% các loại laptop khác bán ra trong năm 2020. Phải chăng Apple đang so sánh hiệu suất của chip M1 so với các mẫu laptop sử dụng chip Core i3 hoặc Core i5 của Intel?

Tuy nhiên, Apple đã không nói rõ các mẫu laptop mà hãng đã sử dụng để so sánh với MacBook Pro là sản phẩm nào, cấu hình ra sao. Và với tuyên bố “nhanh hơn”, Apple đang muốn nói MacBook Air nhanh hơn về vấn đề gì? Hiệu suất CPU nhanh hơn? Hiệu suất vi xử lý đồ họa nhanh hơn? Hay tốc độ khởi động và và kích hoạt phần mềm nhanh hơn? Và liệu có công bằng không khi Apple so sánh chiếc MacBook Air có giá khởi điểm 999 USD với cả những mẫu laptop giá rẻ chỉ 300 đến 400 USD?

Chip M1, được Apple xây dựng dựa trên kiến trúc ARM và sản xuất trên tiến trình 5nm, tương tự như chip A14 được sử dụng trên loạt iPhone 12 mới ra mắt của Apple. Dĩ nhiên, thế hệ chip mới của Apple vẫn gây được ấn tượng về hiệu suất xử lý cũng như khả năng tiết kiệm năng lượng, tuy nhiên, giới công nghệ vẫn hoài nghi về việc MacBook Air hoạt động nhanh hơn 98% các mẫu laptop khác mà Apple đã tuyên bố.

Đây là một con số hết sức mơ hồ và Apple không hề đưa ra một bằng chứng hoặc thống kê nào để chứng minh được điều này. Giới công nghệ cho rằng đây chỉ là một “chiêu trò tiếp thị” của Apple, nhiều hơn là một nghiên cứu thực sự để đưa ra được con số này.

Theo Dân trí