Apple: 'Mỹ khiến chúng tôi gặp bất lợi so với đối thủ'

Apple lo ngại mức thuế chính quyền ông Donald Trump áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc kinh doanh của công ty.

Theo The Verge, Apple đánh giá lệnh cấm từ chính quyền Trump có thể kéo tình hình kinh tế của công ty đi xuống. Ngoài ra, chính sách mới còn đặt Apple vào vị trí bất lợi so với các đối thủ quốc tế, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Trong thư gửi Đại sứ Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Apple lập luận các mức thuế được đề xuất sẽ tác động đến mọi thiết bị Apple, gây tổn thương nhân viên trong nước và ảnh hưởng khả năng đóng góp của công ty cho nền kinh tế Mỹ.

Cho đến nay, Apple đã ít nhiều chấp nhận mức thuế quan của chính quyền Trump, dù vẫn phải phụ thuộc vào các đơn vị sản xuất Trung Quốc. iPhone và Apple Watch - sản phẩm chủ lực của Apple - đã tránh được những đợt đánh thuế trước đó. Nhưng củ sạc, dây sạc và các loại cáp vẫn bị ảnh hưởng.

Mức thuế mới của chính quyền Trump sẽ khiến người Mỹ phải trả nhiều tiền hơn cho các thiết bị công nghệ. Ảnh: Business Insider.

Vào tháng 5, chính phủ Mỹ tuyên bố áp thuế 25% với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm những thứ trước đây không bị ảnh hưởng như máy tính, điện thoại thông minh và TV. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đang xem xét phản ứng của các doanh nghiệp về chính sách thuế mới. Đây là lý do Apple viết lá thư nói trên.

Các nhà sản xuất máy tính như Dell, HP, Intel và Microsoft cũng viết thư phản đối chính sách này: “Các loại thuế quan sẽ gây tổn hại những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu tại Mỹ, cản trở khả năng đổi mới và cạnh tranh của họ trên thị trường toàn cầu”.

Apple không có nhiều lựa chọn nếu mức thuế 25% được áp dụng. Một giải pháp là chuyển việc sản xuất từ Trung Quốc về Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam. Ngoài ra, công ty có thể phải tăng giá bán sản phẩm, gây bất lợi lớn cho người dùng.

Theo Zing

http://news.zing.vn/apple-my-khien-chung-toi-gap-bat-loi-so-voi-doi-thu-post958797.html