Apple muốn mua lại bộ phận chip điện thoại của Intel

VietTimes -- Apple được cho là đang đàm phán để mua lại mảng kinh doanh chip điện thoại thông minh của Intel với giá 1 tỷ USD, WSJ đưa tin vào hôm thứ Hai.
Ảnh: The Business Journals
Ảnh: The Business Journals

Nhà sản xuất iPhone đang tìm cách mua các bằng sáng chế liên quan đến chip điện thoại của Intel với giá 1 tỷ USD. Thỏa thuận có khả năng sẽ đạt được kết quả trong tuần tới.

Intel đã khiến thế giới ngạc nhiên khi tuyên bố từ bỏ kinh doanh thiết bị modem điện thoại di động thông minh 5G vào tháng 4/2019. “Không có một tương lai rõ ràng cho lợi nhuận mảng kinh doanh chip điện thoại thông minh”, Bob Swan, Giám đốc điều hành Intel nói khi tuyên bố này được đưa ra. Intel cho biết muốn tập trung vào mảng cơ sở hạ tầng dữ liệu vì nó có lợi nhuận cao hơn.

Đối với Apple, việc mua lại mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Intel sẽ giúp công ty kiểm soát tốt hơn một trong những thành phần quan trọng được sử dụng trong các sản phẩm của mình, đặc biệt là trong bối cảnh “gã khổng lồ” bắt đầu sản xuất các mẫu iPhone 5G.

Trước đó, một thỏa thuận tương tự giữa Intel và Apple đã từng được đưa ra nhưng không đi đến kết quả với lý do Nhà Táo ký một thỏa thuận riêng với Qualcomm, theo đó cung cấp chipset cho công ty trong thời gian 6 năm. Hiện tại các vụ kiện tụng giữa những công ty này đã được giải quyết “êm đẹp”.

Apple đang phát triển modem của riêng mình để ít bị phụ thuộc vào Qualcomm hơn. Các nhà phân tích dự đoán nhà sản xuất iPhone sẽ sử dụng modem 5G của Qualcomm và Samsung vào năm 2020. Việc mua lại mảng modem của Intel sẽ cho phép Apple tiếp cận với các kỹ thuật và nhân sự chất lượng từ Intel, giúp công ty rút ngắn được nhiều năm nghiên cứu.

Theo Business Insider