Apple Maps bắt đầu hiển thị địa điểm xét nghiệm Covid-19 tại Mỹ

VietTimes -- Ứng dụng Apple Maps hiện đã sẵn sàng hiển thị những nơi có xét nghiệm Covid-19 tại 50 tiểu bang và lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ.
Người Mỹ có thể truy cập Apple Maps để biết địa điểm xét nghiệm Covid-19
Người Mỹ có thể truy cập Apple Maps để biết địa điểm xét nghiệm Covid-19

Theo đó, khi người dùng tìm kiếm các từ khóa tiếng Anh như “Covid-19 testing” (xét nghiệm Covid-19), “coronavirus test” (xét nghiệm virus corona), các địa điểm xét nghiệm Covid-19 sẽ xuất hiện trên bản đồ. Hoặc khi nhập “Covid-19” vào thanh tìm kiếm, người dùng cũng sẽ thấy cụm từ tìm kiếm “xét nghiệm Covid-19” xuất hiện ở đầu thanh tìm kiếm.

Các địa điểm xét nghiệm Covid-19 được cung cấp trên Apple Maps bao gồm các bệnh viện, phòng khám, cơ sở chăm sóc khẩn cấp, bác sĩ đa khoa, nhà thuốc,... cũng như các địa điểm xét nghiệm chuyên dụng có sẵn các xét nghiệm. Thông tin liên quan đến những nơi có xét nghiệm sẽ bao gồm thời gian hoạt động, địa chỉ, số điện thoại, liên kết dẫn đến website của cơ sở y tế cung cấp xét nghiệm, cũng như cảnh báo “việc xét nghiệm Covid-19 có thể yêu cầu sự giới thiệu của bác sĩ và một cuộc hẹn tại trung tâm xét nghiệm”.

“Covid-19” hiện cũng là tùy chọn tìm kiếm ưu tiên khi người dùng tìm kiếm địa điểm. Nó sẽ xuất hiện song hành cùng với các tùy chọn tìm kiếm ưu tiên khác trên bản đồ của Apple đã được tùy chỉnh để phù hợp với đại dịch Covid-19, bao gồm cửa hàng tạp hóa, giao hàng thực phẩm, nhà thuốc, bệnh viện và các cơ sở chăm sóc khẩn cấp.

Apple Maps bắt đầu hiển thị địa điểm xét nghiệm Covid-19 tại Mỹ ảnh 1
ảnh minh họa (Engadget)

Việc cập nhật các địa điểm xét nghiệm Covid-19 trên ứng dụng Apple Maps đã được báo cáo từ tuần trước và ra mắt lần đầu trên trên 9to5Mac (9to5mac.com) ngày 28/04, thông qua một cổng thông tin mà Apple tạo ra cho phép các cơ sở cung cấp xét nghiệm Covid-19 thêm vị trí và các thông tin khác của họ vào cơ sở dữ liệu hiển thị trên Apple Maps.

Apple cũng đã cập nhật trang “xu hướng di chuyển” của hãng tại địa chỉ https://www.apple.com/covid19/mobility, cung cấp quyền truy cập miễn phí vào dữ liệu tổng hợp và nặc danh về xu hướng di chuyển của mọi người tại các quốc gia/khu vực và thành phố của họ trong đại dịch Covid-19. Trang web hiện bao gồm những cải thiện mang tính khu vực hóa như tìm kiếm cấp tiểu bang, cấp tỉnh, tùy thuộc vào từ khóa, thuật ngữ mỗi quốc gia sử dụng. Nó cũng được bản địa hóa tốt hơn, bao gồm cả việc sử dụng tên địa phương được thêm vào kết quả tìm kiếm để đảm bảo rằng mọi người đều có thể tìm thấy những gì họ đang cần trên toàn cầu. Hiện có nhiều thành phố ở Mỹ có thể xem được dữ liệu trên site này như Las Vegas, New Orleans, Portland, Salt Lake City, San Diego,...

Apple đã cung cấp dữ liệu này cho chính phủ, chính quyền các thành phố và các cơ quan giao thông vận tải nhằm nắm bắt rõ hơn về tác động mà đại dịch đang diễn ra. Apple cũng có khả năng cung cấp thông tin về hiệu quả, tỷ lệ tuân thủ và nỗ lực thực hiện các biện pháp “giãn cách xã hội” (social distancing) hay “trú ẩn tại chỗ” (shelter-in-place). Dữ liệu được lấy từ thông tin những phương thức chỉ đường mà người dùng đang chọn trong Apple Maps, nhưng đáng chú ý là ứng dụng này được xây dựng mặc định dựa trên quyền riêng tư, vì thế sẽ không thu thập bất kỳ thông tin cá nhân nào cũng như lịch sử di chuyển của người dùng.

Trước đó, Google cũng đã cho phép hiển thị các địa điểm xét nghiệm Covid-19 trong kết quả tìm kiếm tại phần lớn lãnh thổ Hoa Kỳ từ ngày 17/04. Người dùng có thể thấy được các địa điểm xét nghiệm ở gần họ, ngoại trừ các tiểu bang như Maine, New Jersey, Oklahoma, Oregon và Pennsylvania. Tuy nhiên, có vẻ như không có nhiều địa điểm xét nghiệm được hiển thị trên Google Maps như trên Apple Maps.

Apple và Google cũng đã hợp tác trên một hệ thống theo dõi virus Corona sẽ được tích hợp trên cả hai nền tảng iOS và Android.