Apple lập hẳn một đội ngũ chỉ để chống rò rỉ tin tức iPhone

Sau sự cố rò rỉ thông tin về chiếc iPhone 5C, Apple đã thành lập bộ phận New Product Security nhằm giám sát các nhà cung cấp và đối tác lắp ráp của công ty tại Trung Quốc.

Rò rỉ thông tin đang dần trở thành điều phổ biến trong thế giới công nghệ. Tuy nhiên, trong 6 năm qua, Apple luôn cố gắng tìm mọi cách để hạn chế tình trạng trên.

The Information cho biết sau sự việc rò rỉ thông tin về chiếc iPhone 5C, Apple đã thành lập một bộ phận bảo mật thông tin nội bộ với tên gọi New Product Security (NPS). Nhóm này có nhiệm vụ giám sát các nhà cung cấp và đối tác lắp ráp của công ty tại Trung Quốc, nhằm hạn chế tình trạng công nhân tại nhà máy tiết lộ thông tin về sản phẩm mới.

Chiếc iPhone 5C bị một công nhân tại Jabil làm lộ thiết kế. Ảnh: Getty Images.

Chiếc iPhone 5C bị rò rỉ thiết kế bởi nhân viên tại Jabil, một trong những nhà cung cấp linh kiện cho Apple. Người này đã bí mật lấy đi vỏ của chiếc iPhone 5C, sau đó đưa nó ra ngoài và chụp ảnh, đăng tải lên Internet. Chính điều này đã làm tiết lộ thiết kế vỏ nhựa nhiều màu sắc của chiếc 5C.

Thậm chí, các thông tin từ NPS cũng cho biết một người công nhân khác đã cố gắng đào đường hầm dưới lòng đất để đưa linh kiện của chiếc iPhone 5C ra bên ngoài. Tuy nhiên, kế hoạch của người này đã thất bại.

Chưa dừng lại ở đó, trong một vụ việc khác, 2 công nhân tại Jabil đã đánh cắp 160 chiếc iPhone 6 bằng cách điều chỉnh hệ thống theo dõi hàng tồn kho. Sau đó, họ bán chúng ra ra thị trường chợ đen. Apple đã phát hiện ra sự việc và mua lại tất cả thiết bị đã bị đánh cắp.

Apple thường không kết hợp với các cơ quan chức năng để điều tra những vụ việc trên. Bởi vì điều đó sẽ khiến giới truyền thông chú ý và những sản phẩm mới của công ty chưa được ra mắt sẽ bị lộ.

Thêm vào đó, tại Trung Quốc, những kẻ trộm các thành phần linh kiện iPhone thường chỉ bị xử phạt theo giá trị của tài sản đánh cắp, thay vì giá trị tài sản trí tuệ. Điều này không mang tính răn đe đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng trên tiếp diễn.

Có vẻ như, đội ngũ NPS của Apple làm việc không thực sự hiệu quả khi hiện tại, những thông tin về thế hệ iPhone 2019 vẫn liên tục bị rò rỉ. Dù chưa chính thức ra mắt nhưng người dùng gần như đã biết được toàn bộ thiết kế và tính năng mới trên sản phẩm.

Theo Zing

http://news.zing.vn/apple-lap-han-mot-doi-ngu-chi-de-chong-ro-ri-tin-tuc-iphone-post968392.html