Apple lặng lẽ loại bỏ tính năng 3D Touch trên loạt iPhone 11 mới

Mặc dù đã thêm một số tính năng mới, các mẫu iPhone mới cũng đánh dấu sự chia tay một tính năng vốn gây tranh cãi trong cộng đồng người hâm mộ Apple thời gian qua: 3D Touch.

Mẫu iPhone 11. (Nguồn: Cnet)

Apple đã lặng lẽ thay thế tính năng cảm ứng lực, 3D Touch, trong loạt sản phẩm iPhone mới, vừa ra mắt hôm 10/9.

Trong sự kiện lớn diễn ra tại trụ sở Apple ở Cupertino, California, Mỹ, Apple đã công bố 3 điện thoại thông minh tiếp theo của mình gồm iPhone 11, Phone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max.

Mặc dù đã thêm một số tính năng mới, các mẫu iPhone mới cũng đánh dấu sự chia tay một tính năng vốn gây tranh cãi trong cộng đồng người hâm mộ Apple thời gian qua: 3D Touch, một công nghệ hiển thị cho phép người dùng thực hiện các lệnh khác nhau tùy thuộc vào mức độ áp lực nhấn tay lên màn hình điện thoại để mở nhanh các tùy chọn ứng dụng.

Thay thế 3D Touch, Apple đã chọn sử dụng tính năng Haptic Touch mới hơn, lần đầu tiên ra mắt vào năm 2018, cho tất cả các thiết bị mới của mình.

Mặc dù về cơ bản là tương tự nhau, MacRumors lưu ý rằng Haptic Touch có một số điểm khác biệt chính so với công nghệ 3D Touch. Cụ thể, Haptic Touch không nhạy cảm ứng với áp lực như công nghệ 3D trước đây và được kích hoạt bằng việc nhấn tay lâu vào màn hình thay vì một động tác nhấn một lực ngón tay lên màn hình.

Điều này có thể gây ra một chút phiền toái cho người dùng vì không giống như 3D Touch, hệ thống haptic mới sẽ không còn có thể tận dụng nhiều cấp độ chức năng.

Trước đây, cử chỉ 'peek' (chạm nhẹ) và 'pop' (ấn lực mạnh hơn) trên 3D Touch cho phép người dùng khởi tạo các lệnh phụ thuộc áp lực khác nhau, nhưng nay chúng không thể thực hiện được thông qua hệ thống haptic.

Không rõ chính xác iOS 13 mới nhất sẽ sử dụng hệ thống Haptic Touch tiêu chuẩn hiện nay như thế nào, nhưng theo Apple, công nghệ này được định vị là phương tiện để 'làm mọi thứ nhanh hơn, như chụp ảnh tự sướng mà không cần khởi chạy ứng dụng Camera.'

Vừa rồi, Apple đã giới thiệu một vài ứng dụng mới cho Haptic Touch trong iOS 12.1.1, bao gồm khả năng tương tác với các thông báo trên màn hình khóa iPhone.

Người dùng có thể sử dụng tính năng này để bỏ qua việc phải mở khóa điện thoại cho một số thứ nhất định như phát podcast hoặc xem thông báo mạng xã hội.

iPhone 11 có một số cải tiến so với các mẫu máy tiền nhiệm, bao gồm:

- Một con chip mới. A13 Bionic nhanh hơn và hiệu quả hơn, cho phép thời lượng pin nhiều hơn một giờ so với iPhone XR.

- Một camera Ultra Wide (siêu rộng) mới. Một máy ảnh mới sẽ cho phép người dùng chụp ảnh rộng hơn và bật Mode Chế độ ban đêm 'để chụp ảnh thiếu sáng.

- Video quay chậm. Máy ảnh mặt trước hiện có khả năng quay video 4K ở tốc độ 60 khung hình/giây.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/apple-lang-le-loai-bo-tinh-nang-3d-touch-tren-loat-iphone-11-moi/594849.vnp