Apple giảm giá iPhone tại một số thị trường để kích cầu

Thừa nhận giá là một nhân tố khiến số người nâng cấp iPhone giảm, CEO Apple Tim Cook 'đang nghĩ lại' về giá bán iPhone ngoài nước Mỹ.

Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý cuối năm 2018 từ xa, CEO Apple Tim Cook được hỏi liệu ông có cho rằng giá iPhone XR, XS và XS Max quá cao hay không. Đáp lại, ông nói rằng dù không cảm thấy đây là yếu tố khiến số người dùng nâng cấp iPhone giảm tại Mỹ, đây lại là vấn đề ở các thị trường đang phát triển.

iPhone XS có giá ngang iPhone X từ 999 USD, còn iPhone XS Max đắt hơn 100 USD. iPhone XR giá 749 USD nằm ở giữa iPhone 8 và iPhone 8 Plus. Theo CEO Tim Cook, đó là “khác biệt khá nhỏ tại Mỹ so với năm 2017”.

Tuy vậy, tại các nước đang phát triển, giá iPhone lại trở thành vấn đề do đồng đô-la mạnh. Tỉ giá hối đoái làm giá tăng lên khiến cho doanh số giảm sút. Ông Cook cho biết trong tháng 1/2019, tại một số thị trường, Apple đã điều chỉnh để giá bán tại địa phương tiệm cận với giá các năm trước đó.

Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Reuters, người đứng đầu Apple nói công ty đang cân nhắc giảm giá bán iPhone tại một số nước với hi vọng kích cầu sản phẩm. Thực tế, Apple đã bắt đầu giảm giá iPhone cho các bên phân phối thứ ba tại Brazil và giảm giá sẽ được giới thiệu tại các nước như Ấn Độ, Brazil, nơi giá iPhone đắt kỳ cục và tăng trưởng chững lại do giá quá cao.

Tại các thị trường phát triển như Nhật Bản, việc không được trợ giá là yếu tố quan trọng. Ngay cả tại Mỹ, khi trợ giá dần bị gỡ bỏ trong vài năm qua, một người lần cuối mua iPhone 6 với giá 199 USD nhờ trợ giá có thể không muốn mua máy mới có giá 749 USD do không có trợ giá. Apple đang nỗ lực giải quyết tình hình bằng các chương trình đổi máy cũ lấy máy mới và trả góp.

Trong một tuyên bố khác, ông Cook khẳng định tất cả thiết bị Apple được thiết kế để sử dụng lâu dài. “Chúng tôi thiết kế sản phẩm để chúng dùng được lâu nhất có thể”. Do đó, một số khách hàng chọn gắn bó dài lâu còn số khác chọn đổi cũ lấy mới. CEO Apple “bị thuyết phục rằng làm ra sản phẩm tuyệt vời, chất lượng cao là điều tốt nhất cho khách hàng”.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/the-gioi-so/di-dong/apple-giam-gia-iphone-tai-mot-so-thi-truong-de-kich-cau-178367.ict