Apple giải thích lý do iPhone 11 lấy dữ liệu vị trí mà không được phép

Chuyên gia bảo mật Brian Krebs tiết lộ vào đầu tuần này rằng iPhone 11 yêu cầu dữ liệu vị trí ngay cả khi người dùng đã thiết lập các cài đặt bảo mật phù hợp để tránh chia sẻ thông tin đó.
Các mẫu iPhone 11. (Nguồn: Getty Images)
Các mẫu iPhone 11. (Nguồn: Getty Images)

Apple cuối cùng đã làm rõ một vấn đề riêng tư đặc biệt và đáng lo ngại với các mẫu iPhone 11 và iPhone 11 Pro mới hơn về việc theo dõi vị trí.

Sau khi chuyên gia bảo mật Brian Krebs tiết lộ vào đầu tuần này rằng các mẫu iPhone mới nhất yêu cầu dữ liệu vị trí ngay cả khi người dùng đã thiết lập các cài đặt bảo mật phù hợp để tránh chia sẻ thông tin đó, Apple đã có phản hồi qua trang tin công nghệ TechCrunch rằng "thủ phạm là công nghệ siêu băng rộng mới."

Nhà sản xuất iPhone cho biết họ sẽ cung cấp một cách để vô hiệu hóa điều đó trong bản cập nhật hệ điều hành iOS trong tương lai.

"Công nghệ siêu băng rộng là một công nghệ tiêu chuẩn tuân theo các yêu cầu quy định quốc tế đòi hỏi phải tắt nó ở một số địa điểm nhất định," người phát ngôn của Apple cho biết trong một tuyên bố với TechCrunch.

"iOS sử dụng Dịch vụ vị trí để giúp xác định xem iPhone có ở những vị trí bị cấm này hay không để vô hiệu hóa băng thông rộng và tuân thủ các quy định... Việc quản lý tuân thủ siêu băng rộng này và việc sử dụng dữ liệu vị trí của nó được thực hiện hoàn toàn trên thiết bị và Apple không thu thập dữ liệu vị trí người dùng."

Trở lại với việc giới thiệu iPhone 11 vào tháng 9, Apple cho biết họ đã tích hợp chip U1 mới vào chiếc điện thoại này và biến thể Pro để có thể giao tiếp cục bộ với các thiết bị U1 khác mà không cần phải truyền tín hiệu tới tháp di động hoặc vệ tinh.

"Hãy suy nghĩ GPS ở quy mô phòng khách của bạn," Apple đã mô tả về chip U1. "Nếu bạn muốn chia sẻ tệp với ai đó bằng AirDrop, chỉ cần trỏ iPhone của bạn vào máy của họ và họ sẽ là người đầu tiên trong danh sách."

Nó thực sự là một dạng Bluetooth tốt hơn và nó là nền tảng của một số tính năng mới trong iOS như AirDrop chính xác hơn, phụ thuộc vào vị trí. Rất có khả năng rằng chip U1 cũng sẽ kích hoạt thẻ Apple Tag được đồn đại, một thiết bị giống như Tile để tìm các vật thể bị mất, được cho là sẽ sớm ra mắt.

Tuy nhiên, nó cũng khiến cho những chiếc iPhone mới nhất yêu cầu dữ liệu vị trí ngay cả khi người dùng đã nói rõ ràng rằng họ không muốn chia sẻ, như chuyên gia Krebs phát hiện.

Một cách để vô hiệu hóa hình thức yêu cầu vị trí cụ thể này là tắt tất cả các dịch vụ định vị toàn cầu trong cài đặt thiết bị, vì điều đó sẽ ngăn điện thoại thu thập bất kỳ dữ liệu vị trí nào. Tuy nhiên, nếu người dùng vô hiệu hóa dịch vụ định vị trên cơ sở ứng dụng riêng lẻ, mũi tên vị trí thỉnh thoảng vẫn bật lên ở góc màn hình, cho biết một số hình thức yêu cầu dữ liệu đang diễn ra./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/apple-giai-thich-ly-do-iphone-11-lay-du-lieu-vi-tri-ma-khong-duoc-phep/611623.vnp