Apple 'đốt' bao nhiêu tiền để làm hòa với Qualcomm?

Để dàn xếp trận chiến pháp lý với Qualcomm trên toàn cầu, Apple phải bỏ ra bao nhiêu tiền?

CEO Apple Tim Cook

Nhà phân tích Timothy Arcuri của tập đoàn tài chính UBS ước tính Apple phải trả từ 5 đến 6 tỷ USD để dàn xếp với Qualcomm. Ngoài ra, Apple có thể cũng đồng ý trả từ 8 đến 9 USD phí bản quyền trên mỗi iPhone bán ra.

Con số mà UBS đưa ra cho thấy Apple đã phải trả giá đắt để chấm dứt trận chiến pháp lý trên toàn cầu, đe dọa đến việc ra mắt iPhone 5G và gây áp lực lên mô hình kinh doanh của Qualcomm. Từ sau khi tin tức về việc hai bên làm hòa nổ ra, cổ phiếu của Qualcomm tăng hơn 38%, còn Apple tăng hơn 2%.

Theo thỏa thuận, Apple sẽ trả đứt một khoản tiền cho Qualcomm và Qualcomm cung cấp chipset cho iPhone tương lai. Khoản tiền trả một lần này dường như là khoản phí bản quyền Apple đã ngừng thanh toán cho Qualcomm khi hai công ty bắt đầu kiện tụng.

Nếu Apple thực chi từ 8 đến 9 USD phí bản quyền trên mỗi iPhone, nó tăng đáng kể so với khoản phí 7,5 USD/iPhone trước đây Apple phải trả cho Qualcomm. Apple và Qualcomm từ chối bình luận về thông tin này.

Khi CNBC hỏi CEO Qualcomm Steve Mollenkopf về số tiền Apple trả cho mỗi iPhone cũng như quy mô khoản thanh toán một lần, ông không trả lời. Ông nói rằng tốt nhất là nên giữ bí mật với một giao dịch như thế này.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/kinh-doanh/apple-dot-bao-nhieu-tien-de-lam-hoa-voi-qualcomm-181475.ict