Apple đề nghị Mỹ miễn áp thuế linh kiện Mac Pro sản xuất ở Trung Quốc

Đây là các linh kiện máy tính đầu vào do Trung Quốc sản xuất, và Apple đề nghị được miễn thuế nhập khẩu 25% bao gồm các bộ phận như bộ cấp nguồn, vỏ kết cấu bằng thép không gỉ, bảng mạch.

CEO Apple Tim Cook giới thiệu mẫu máy tính Mac Pro cao cấp tại sự kiện diễn ra ngày 3/6 ở San Jose, California. (Nguồn: Getty Images)

Theo các hồ sơ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố gần đây, Apple đã đề nghị chính quyền Tổng thống Mỹ Trump miễn áp thuế nhập khẩu đối với 15 thành phần linh kiện máy tính sản xuất tại Trung Quốc.

Đây là các linh kiện máy tính đầu vào do Trung Quốc sản xuất, và Apple đề nghị được miễn thuế nhập khẩu 25% bao gồm các bộ phận như bộ cấp nguồn, vỏ kết cấu bằng thép không gỉ, bảng mạch và chuột và bàn di chuột đã hoàn chỉnh.

Theo các hồ sơ, Apple cho biết đây đều là những thành phần linh kiện độc quyền do hãng thiết kế và không thể có nguồn cung cấp quốc tế nào khác thay thế.

Mặc dù các sản phẩm Apple được thiết kế ở California với các bộ phận và công nghệ từ Mỹ, nhưng việc lắp ráp cuối cùng cho hầu hết các sản phẩm của hãng này lại diễn ra tại Trung Quốc. Apple chỉ lắp ráp một số máy tính Mac ở thành phố Cork, Ireland.

Mặc dù các hồ sơ không nêu rõ sản phẩm nào của Apple chứa các thành phần trên, nhưng mô tả của các bộ phận cho biết chúng là đầu vào cho máy tính Mac Pro, một máy tính cao cấp sẽ được bán vào cuối năm nay với giá khởi điểm từ 5.999 USD.

Các mẫu Mac Pro trước đó đã được lắp ráp tại Mỹ, nhưng theo Nhật báo Phố Wall, mẫu mới nhất của dòng máy tính này, được công bố vào đầu năm nay, sẽ sản xuất tại Trung Quốc.

Apple đã từng công khai phản đối thuế quan của Mỹ, có hiệu lực vào mùa Thu năm ngoái và đã tăng lên 25% vào tháng Năm.

CEO Tim Cook của Apple cho biết cá nhân ông đã nói với Tổng thống Donald Trump rằng thuế quan là cách tiếp cận sai lầm đối với Trung Quốc.

Mặc dù Apple đã cảnh báo từ mùa Thu năm ngoái rằng thuế quan sẽ ảnh hưởng đến một loạt các sản phẩm của hãng, nhưng cuối cùng, họ đã né tránh được các nghĩa vụ thuế đối với các sản phẩm bao gồm Apple Watch và AirPods./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/apple-de-nghi-my-mien-ap-thue-linh-kien-mac-pro-san-xuat-o-trung-quoc/584047.vnp