Apple đạt lợi nhuận kỷ lục trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một báo cáo mới đây từ Counterpoint Research cho thấy gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino đã thiết lập mức lợi nhuận kỷ lục trong năm qua.
Ảnh: Google
Ảnh: Google

Apple đã thiết lập một mức lợi nhuận kỷ lục từ việc bán điện thoại thông minh toàn cầu trong năm 2022 trong bối cảnh toàn bộ ngành này gặp khó.

Theo ước tính mới của Counterpoint Research, gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino, California đã thu được 85% lợi nhuận từ việc bán smartphone trong suốt cả năm 2022, tạo nên con số kỷ lục mới cho công ty sau 15 năm tồn tại của iPhone.

Vào năm 2022, doanh số bán điện thoại thông minh trên toàn thế giới đã giảm ở mức hai con số, nghiêm trọng nhất là ở Trung Quốc và phần lớn lợi nhuận của phần lớn các công ty đều bị giảm sút.

Cả năm 2022, tổng doanh số smartphone giảm 12%, đạt mức 1,2 tỉ chiếc và thấp nhất kể từ năm 2013. Doanh thu smartphone toàn cầu cũng giảm 9%, xuống còn 409 tỉ USD và là mức thấp nhất kể từ năm 2017. Mặc dù vậy, Apple đã chứng kiến một bước đột phá trên thị trường khi thay thế Samsung trở thành hãng sản xuất smartphone hàng đầu vào quý 4/2022 nhờ sự ra mắt của dòng iPhone 14.

Theo Counterpoint, Apple và Samsung là những thương hiệu lớn duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu. Apple được cho là sẽ sở hữu mức lợi nhuận lớn hơn nữa nếu có thể xuất xưởng nhiều thiết bị cao cấp hơn trong quý cuối cùng của năm.

Thành công của Apple bất chấp bối cảnh hoạt động bán hàng trong đợt nghỉ lễ cuối năm của nhà Táo là tồi tệ nhất trong 4 năm qua, sau khi nguồn cung khan hiếm và nền kinh tế suy thoái đã ảnh hưởng đến doanh thu của họ. Các biện pháp hạn chế Covid tại Trung Quốc cũng gây nhiều khó khăn cho Apple, khiến việc vận chuyển các phiên bản iPhone trở nên khó khăn hơn.

MengMeng Zhang, nhà phân tích tại Counterpoint cho biết: “Hiện tại vẫn chưa chắc liệu việc Trung Quốc mở cửa trở lại có giúp phục hồi thị trường điện thoại thông minh toàn cầu hay không". Cô Zang cho biết doanh số điện thoại thông minh tăng hơn 20% trong hai tuần đầu tiên của tháng 1 có thể là do nhu cầu bị dồn nén từ hai tháng trước đó, khi đại dịch hạn chế khả năng di chuyển ở Trung Quốc. “Tình hình kinh tế không cho thấy sự phục hồi ngay lập tức của thị trường điện thoại thông minh trong nửa đầu năm, mặc dù chúng tôi hy vọng sẽ thấy một số mức độ phục hồi xảy ra trong nửa cuối năm”.

Theo Yahoo Finance