Apple đang phát triển công nghệ AI tương tự ChatGPT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhóm phát triển Siri đang thử nghiệm một chatbot dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn giống ChatGPT của OpenAI. Tuy nhiên, trợ lý ảo giọng nói như Siri, Alexa đã lộ ra những hạn chế trong cuộc đua AI hiện nay.
Ảnh: Mac Rumors
Ảnh: Mac Rumors

Apple hiện đang thử nghiệm, phát triển công nghệ AI tổng quát cho trợ lý ảo Siri, theo New York Times đưa tin.

Tại hội nghị AI thường niên của Apple, nhân viên của hãng đã được thông báo về mô hình ngôn ngữ lớn và các công cụ AI mới. Nhóm phát triển Siri đang thử nghiệm một chatbot dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn giống ChatGPT của OpenAI. Tuy nhiên, trợ lý ảo giọng nói như Siri, Alexa đã lộ ra những hạn chế trong cuộc đua AI hiện nay.

John Burkey, cựu kỹ sư Apple và từng chịu trách nhiệm cải tiến Siri năm 2014, cho biết Siri được xây dựng trên các đoạn mã phức tạp và mất hàng tuần để cập nhật các tính năng cơ bản. Thiết kế cồng kềnh của Siri khiến các kỹ sư khó bổ sung các tính năng mới và cơ sở dữ liệu của nó phải chứa khoảng 20 ngôn ngữ khác nhau, gây khó khăn cho việc phát triển và mất rất nhiều thời gian để cập nhật. Được biết, nếu thêm các tính năng phức tạp như công cụ tìm kiếm, có thể sẽ mất tới cả năm.

Burkey nhận định rằng nếu vẫn phát triển theo công nghệ cũ, thì không có cách nào để Siri trở thành một trợ lý sáng tạo như ChatGPT. Trong khi đó, OpenAI đã tung ra GPT-4, một mô hình trí tuệ nhân tạo mới được cải tiến theo hướng sáng tạo hơn so với GPT-3.5. Sam Alman, CEO của OpenAI, khẳng định rằng GPT-4 là công nghệ AI tiên tiến chưa từng có, được đào tạo bằng cách sử dụng phản hồi của con người kết hợp với công nghệ học sâu (deep learning).

Sự quan tâm đang tăng cao đối với AI tổng quát như ChatGPT đã thúc đẩy việc đánh giá lại cách phát triển công nghệ này tại những công ty công nghệ hàng đầu như Google, Apple, Meta, Tesla và Amazon. Họ đang đua nhau để đảm bảo một vị thế vững chắc trong thị trường công nghệ AI tổng quát.

Theo Mac Rumors