Apple công bố iPadOS, hệ điều hành dành riêng cho iPad

Hôm nay, Apple giới thiệu iPadOS, phiên bản mới của iOS dành riêng cho màn hình cỡ lớn của máy tính bảng iPad.

Apple cho biết họ đổi tên để nhận diện “trải nghiệm khác biệt” của iPad. Trong iPadOS mới, màn hình Home được thiết kế lại, hiển thị nhiều ứng dụng hơn trên mỗi trang. Widget Today có thể được ghim vào màn hình Home, giúp truy cập nhanh tin tức, thời tiết, sự kiện…

iPadOS có màn hình Home mới

Để iPadOS hoạt động tốt hơn, Apple nâng cấp Split View, cho phép người dùng làm việc với nhiều file, tài liệu trên một ứng dụng cùng lúc. Chẳng hạn, họ có thể mở hai email, hai ghi chú cạnh nhau. Tính năng Slide Over cho phép xem và chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng, App Expose giúp xem nhanh mọi cửa sổ đang mở.

Khả năng tích hợp Apple Pencil trong iPadOS được gia cố, cho phép đánh dấu và gửi toàn bộ trang web, tài liệu hay email trên iPad. Người dùng có thể dễ dàng vuốt iPad Pencil từ góc của màn hình để vào chế độ đánh dấu, chỉnh sửa tài liệu và lưu. Ngoài ra, iPadOS giảm độ trễ của Apple Pencil xuống 9 mili giây.

Tính năng App Expose

Một số cập nhật mới xoay quanh ứng dụng Files, nay đã hỗ trợ iCloud Drive để chia sẻ thư mục. Do iPadOS hỗ trợ bộ nhớ ngoài, người dùng có thể dễ dàng cắm USB và truyền dữ liệu bên trong ứng dụng Files. Bên cạnh đó còn có Column View để điều hướng dễ hơn, Quick Actions để tạo file PDF…

Nhằm đảm bảo mọi phần mới trong iPadOS trong tầm kiểm soát, Apple giới thiệu các thao tác mới bằng ngón tay để cắt, dán, làm lại. Các nâng cấp khác bao gồm chế độ nền tối, phông chữ tùy chỉnh, bàn phím nổi, cải thiện hiệu suất, cập nhật cho Maps, Photos.

iPadOS sẵn sàng cho các thành viên Apple Developers Program từ hôm nay, trong khi bản beta cho công chúng được tung ra cuối tháng này. Vào mùa thu, iPadOS cho tải về trên iPad Air 2 trở đi, mọi iPad Pro, iPad thế hệ 5 trở đi và iPad mini 4 trở đi.

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/cntt/phan-mem/apple-cong-bo-ipados-he-dieu-hanh-danh-rieng-cho-ipad-183536.ict