Apple chuyển hoạt động sản xuất iPad sang Việt Nam trong bối cảnh chuỗi cung ứng Trung Quốc khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Apple đã quyết định chuyển một số hoạt động sản xuất iPad sang Việt Nam trong bối cảnh chuỗi cung ứng của Trung Quốc vẫn tiếp tục gặp khó khăn do tình hình Covid tại quốc gia tỉ dân này
Ảnh: Nikkei Asia
Ảnh: Nikkei Asia

Apple mới đây đã quyết định chuyển một số hoạt động sản xuất iPad ra khỏi Trung Quốc và chuyển sang Việt Nam sau những biện pháp ZERO COVID nghiêm ngặt tại Thượng Hải dẫn đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong nhiều tháng, theo Nikkei Asia.

Các nguồn tin cho biết, nhà Táo cũng đã yêu cầu nhiều nhà cung cấp linh kiện tích lũy hàng tồn kho để đề phòng tình trạng thiếu hụt và sụt giảm nguồn cung trong tương lai.

BYD, một trong những nhà lắp ráp iPad hàng đầu của Trung Quốc, đã giúp Apple xây dựng dây chuyền sản xuất tại Việt Nam. Công ty này cho rằng với dây chuyền mới Apple có thể sẽ sớm xúc tiến sản xuất thử nghiệm một số lượng nhỏ máy tính bảng tại Việt Nam.

Trong thực tế, Apple đã yêu cầu Foxconn chuyển hoạt động sản xuất iPad và MacBook Pro từ Trung Quốc sang Việt Nam vào năm 2020. Và một báo cáo trước đó của Nikkei từ tháng 1.2021 cho thấy Apple đang có kế hoạch chuyển một tỷ lệ đáng kể sản xuất iPad sang Việt Nam. Báo cáo đó cho biết việc chuyển sản xuất của Apple có thể xảy ra vào giữa năm 2021, nhưng Nikkei Asia cho rằng sự bùng phát của Covid-19 vào năm 2021 đã làm trì hoãn kế hoạch đó.

iPad sẽ trở thành dòng sản phẩm chính thứ hai của Apple được sản xuất tại quốc gia Đông Nam Á, sau tai nghe AirPods. Động thái này không chỉ cho thấy nỗ lực không ngừng của Apple trong việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng mà còn cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của Việt Nam đối với gã khổng lồ công nghệ này. Được biết, năm ngoái Apple đã xuất xưởng 58 triệu chiếc iPad với phần lớn các nhà cung cấp thiết bị này, tập trung ở Trung Quốc.

Được biết để tránh lập lại tình trạng gián đoạn trầm trọng chuỗi cung ứng, Apple cũng đã yêu cầu các nhà sản xuất tăng cường nguồn cung bổ sung cho các thành phần như bảng mạch in và các bộ phận cơ khí điện tử, đặc biệt là những sản phẩm được sản xuất tại Thượng Hải. Ngoài ra, công ty đã yêu cầu các nhà sản xuất nhanh chóng di chuyển nhà máy để đảm bảo nguồn cung cấp cho các dòng chip trên mẫu máy iPhone sắp tới.

Đặc biệt, Apple cũng đang yêu cầu các nhà cung cấp bên ngoài các khu vực bị ảnh hưởng bởi kế hoạch giãn cách tích lũy nguồn cung cấp linh kiện để đảm bảo nguồn cung liên tục trong những tháng cao điểm. Các yêu cầu này áp dụng cho tất cả các dòng sản phẩm của Apple từ iPhone, iPad, AirPods cho đến MacBook.

Apple hy vọng các nhà cung cấp này có thể chuẩn bị đủ các thành phần bổ sung để bù đắp hoàn toàn số lượng sản xuất bị thiếu hụt tại Thượng Hải và các tỉnh lân cận như Giang Tô, nơi có nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng cao hơn.

"Ví dụ, nhà cung cấp linh kiện X có 40% thị phần kinh doanh của Apple ở tỉnh Giang Tô, một khu vực có nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng và nhà cung cấp Y ở một thành phố khác chiếm 60% thị phần còn lại. Apple muốn nhà cung cấp Y xây dựng đủ các thành phần bổ sung để có thể lấp đầy 40% thị phần của nhà cung cấp X trong những tháng tới trong trường hợp việc sản xuất ở Giang Tô bị ngừng hoạt động một lần nữa", chuyên gia của Nikkei Asia cho hay.

Các nguồn tin cho biết, sẽ rất rủi ro cho bất kỳ nhà cung cấp công nghệ nào nếu tuân thủ đầy đủ yêu cầu của Apple. Vì hiện tại thị trường tiêu dùng đã có dấu hiệu hạ nhiệt trong bối cảnh lạm phát và chi phí năng lượng tăng. Nếu Apple không sử dụng các linh kiện tích trữ, nhiều nhà cung cấp có thể bị bỏ rơi.

Một giám đốc chuỗi cung ứng khác chia sẻ với Nikkei Asia: “Những kho dự trữ linh kiện bổ sung đó được chuẩn bị cho các nhà cung cấp khi hoạt động sản xuất của họ bị gián đoạn do các biện pháp giãn cách trong tương lai”. Vị giám đốc điều hành nói thêm rằng hầu hết các nhà cung cấp sẽ đồng ý xây dựng một số dự trữ bổ sung dự phòng, nhưng họ "chắc chắn sẽ không" tăng mạnh nguồn cung, đủ để bù đắp hoàn toàn thị phần của các nhà sản xuất khác.

Tất cả những động thái này cho thấy Apple đang nỗ lực như thế nào để giảm thiểu rủi ro trong chuỗi cung ứng của mình. Gã khổng lồ công nghệ của Mỹ thậm chí đã giúp một số nhà cung cấp gánh thêm chi phí hậu cần cho vận tải hàng không và đường bộ để đảm bảo các nguyên vật liệu quan trọng cho quá trình sản xuất đến đúng thời hạn.

Các nhà cung cấp ở tỉnh Giang Tô và Thượng Hải đã dần dần hoạt động trở lại từ ​​đầu đến giữa tháng 5, nhưng hầu hết cho biết có thể mất ít nhất vài tháng để năng lực sản xuất trở lại bình thường.

Chính quyền địa phương ở Thượng Hải cho biết họ sẽ mở cửa hơn nữa thành phố vào ngày 1/6 vừa qua, với tiêu chí là giúp các doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường.

"Chúng tôi sẽ dừng các hạn chế quá nghiêm ngặt để các công ty có thể tiếp tục hoạt động và sản xuất", thông cáo của chính phủ viết. Chính phủ Trung Quốc cũng cho biết họ sẽ trợ cấp chi phí cho các biện pháp phòng chống COVID tại doanh nghiệp.

Ivan Lam, một nhà phân tích của Counterpoint cho biết, sẽ vẫn phải mất đến nửa cuối tháng 6 để cuộc sống trở lại bình thường vì chính phủ tránh những hành động gấp rút trong nỗ lực đưa cuộc sống và công việc trở lại đúng quy trình.

Ông Lam chia sẻ với Nikkei Asia: “Chúng tôi tin rằng các công ty đa quốc gia lớn như Apple có thể đối mặt và giải quyết được trình trạng gián đoạn này. Tuy nhiên, các tác động đối với ngành ô tô, PC và một số nhà sản xuất điện thoại Android nhỏ hơn có thể sẽ rất nghiêm trọng hơn vì họ không có đủ tiềm lực kinh tế để sớm tìm ra giải pháp thay thế".

Theo Nikkei Asia