Apple chưa thể sửa hết lỗi của Apple Watch 3

VietTimes -- Đồng hồ thế hệ mới của Apple đã tạo ra sự chú ý đặc biệt đối với người tiêu dùng nhưng theo chiều hướng tiêu cực. Phiên bản mới nhất của đồng hồ đeo tay, Apple Watch Series 3 hỗ trợ mạng LTE xuất hiện một số lỗi cơ bản.
Apple Watch Series 3 (ảnh: Business Insider)
Apple Watch Series 3 (ảnh: Business Insider)

Apple Watch 3 đã gặp sự cố kết nối mạng, tự động ngắt kết nối 3G và kết nối với mạng Wi-Fi chưa xác thực dẫn tới ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng gọi thoại của người sử dụng và Apple đã phải thừa nhận điều này ngay trước ngày mở bán. Lỗi này đã được các nhà báo công nghệ trải nghiệm và phát hiện.

Những đánh giá về thiết bị sẽ lên kệ vào ngày thứ 6 này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến Apple. Ngay lập tức, giá cổ phiếu của Apple đã sụt giảm khoảng 3%. Đại diện của Apple cũng đã thừa nhận lỗi này với tờ Business Insider và xác nhận Apple sẽ tung ra bản cập nhật phần mềm để khắc phục.

Apple chưa thể sửa hết lỗi của Apple Watch 3 ảnh 1Tim Cook giới thiệu về sản phẩm Apple Watch 3 (Ảnh Expert Review)

Tuy nhiên vấn đề không chỉ dừng lại ở khả năng kết nối mạng mà còn nằm ở thời lượng sử dụng pin (chỉ đạt 1 giờ đàm thoại trên mạng LTE).

Những vấn đề của Apple Watch Series 3 sử dụng mạng LTE là dấu hiệu cho thấy Apple đang đánh mất nguyên tắc dẫn đến thành công của họ. Apple không bán công nghệ vì mục tiêu chạy đua công nghệ mà chỉ tập trung phát triển theo nhu cầu của người sử dụng (thậm chí có những công nghệ mà người sử dụng còn chưa nghĩ đến).

Steve Jobs - Giám đốc điều hành của Apple tiết lộ rằng: “phần khó nhất trong việc phát triển một sản phẩm mới là tìm ra công nghệ mới, đơn giản hóa công nghệ và biết được nhu cầu của người sử dụng”.

Clayton Christensen, Giáo sư trường Đại học kinh doanh Harvard gọi đây là lý thuyết “công việc cần phải làm - Job to be Done”. Người tiêu dùng không muốn mua công nghệ mà họ muốn mua những sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu của họ.

Và gần đây, một nhà phân tích của Phố Wall đã nói rằng Apple đang đánh mất khả năng tìm kiếm và phát hiện “job to be done”.

Hồi năm ngoái, liên quan đến bộ phận thiết kế, nhà phân tích Steve Milunovich của UBS viết “Phù thủy thiết kế Jony Ive cho thấy anh và các cộng sự có khả năng xác định và biết trước nhu cầu của người dùng. Hơn nữa, Apple đã thành lập phòng chức năng để thực hiện công việc này. Tuy nhiên, Apple vẫn đang gặp khó khăn trong việc xác định nhu cầu của người sử dụng đối với Apple Watch và Apple Pay.

Không chỉ dành cho những người thích đi biển

Chức năng của Apple Watch Series 3 LTE là gì?

Trên website quảng cáo của mình Apple viết: “trả lời cuộc gọi khi đang lướt sóng. Yêu cầu Siri gửi tin nhắn, phát các bài hát yêu thích, và đáp ứng tất cả các nhu cầu khác mà không cần đến điện thoại”

Apple chưa thể sửa hết lỗi của Apple Watch 3 ảnh 2

Liệu rằng đây thực sự có phải là những tính năng mà người dùng mong muốn hay nó chỉ phù hợp với những người lướt ván chuyên nghiệp muốn trả lời những cuộc gọi khẩn cấp khi đang vi vu trên biển?

Bên cạnh đó, trên chiếc iPhone, Siri cũng có thể gửi được tin  nhắn nhưng dù sao cũng không có nhiều bằng chứng cho thấy đó là một tính năng đã phổ biến trên điện thoại. Những người chạy bộ thường hay để để điện thoại ở nhà, nhưng họ chỉ chiếm một phần nhỏ trong dân số.

Đây là cách mà Jeff Williams, giám đốc điều hành của Apple giới thiệu chiếc đồng hồ mới vào đầu tháng:

 “Giờ đây bạn có thể tự do đi bất cứ đâu chỉ với chiếc Apple Watch. Đây chính là tầm nhìn của chúng tôi ngay từ những ngày đầu tiên của dự án, và chúng tôi tin rằng chiếc điện thoại di động tích hợp sẵn sẽ biến Series 3 trở thành sản phẩm thành công nhất của dòng Apple watch. Bây giờ, chỉ cần có chiếc đồng hồ, bạn có thể chạy bộ trong khi vẫn kết nối với mọi người và chẳng cần mang điện thoại khi đi ra bãi biển hay thực hiện những tác vụ nhỏ. Thật tuyệt vời khi bạn vẫn kết nối với mọi người trong khi tận hưởng  những khoảnh khắc của riêng mình”

“Đối với kết nối Wifi và Bluetooth, chúng tôi phát triển con chip không dây tùy biến có tên là W2, giúp cải thiện tốc độ Wi-Fi nhanh hơn 50% và hiệu năng tăng 50% cho cả kết nối Wi-Fi và Bluetooth. Chúng tôi cũng thêm vào sản phẩm của mình máy đo độ cao khí áp. Chúng tôi cũng đã phát hành một ứng dụng cho những nhà phát triển, điều này rất hữu ích cho những hoạt động như nhảy dù hoặc trượt tuyết”.

“Tất nhiên, khó khăn lớn nhất đó là tích hợp những tính năng của một chiếc điện thoại lên đồng hồ. Như bạn đã thấy, một chiếc đồng hồ nhỏ nhắn sẽ phải chứa đựng nhiều thứ như: ăng ten, đài, bộ khuếch đại, thẻ SIM. Nếu chúng tôi không làm đúng cách, nó sẽ giống như chiếc còng số tám và bạn sẽ không muốn đeo chúng”

Ngoài việc Apple lặp đi lặp lại trường hợp một người đang ở trên bãi biển cần nghe những cuộc gọi khẩn cấp để quảng bá cho sản phẩm của mình thì Apple cũng chào hàng bằng việc giới thiệu những tính năng công nghệ nỗi trội có trên Apple Watch

Apple đang bán “nhầm hàng” ?

Không thê phủ nhận thành tựu của Apple khi tích hợp thành công công nghệ không dây LTE lên chiếc đồng hồ mà vẫn giữ nguyên kích cỡ so với các model tiền nhiệm. Nhưng hầu hết mọi người không bỏ ra 400 đô la chỉ để mua con chip di động rất ấn tượng về mặt kỹ thuật

Apple chưa thể sửa hết lỗi của Apple Watch 3 ảnh 3Apple watch 3 tich hợp khả năng kết nối LTE (Ảnh: Business Insider)

Trong suốt 1 giờ thuyết trình, Apple tự hào về tuổi thọ pin bởi nó có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng cho một thiết bị ngốn nhiều điện năng khi tích hợp công nghệ LTE. Tuy nhiên, đối với những người tiêu dùng trung bình, đó dường như là một điểm yếu thay vì điểm thu hút người mua hàng

Tiềm năng của Apple Watch là rất lớn. Với nhiều người, nó hoàn toàn có thể thay thế một chiếc điện thoại nếu như pin không gặp bất cứ vấn đề gì. Apple watch Series 3 nhỏ gọn với các cảm biến tiên tiến sẽ trở thành công cụ theo dõi sức khỏe cho nhiều người. Và nếu công nghệ phát triển theo đúng hướng thì trong một tương lai không xa con người hoàn toàn có thể không cần dùng chìa khóa nhà và sử dụng chiếc đồng hồ như là một ID toàn cầu để làm mọi thứ từ khởi động xe tô tô tới việc mở cửa văn phòng.

Nhưng người sử dụng không mua sự tiềm năng của sản phẩm mà họ mua chúng để phục vụ cho những nhu cầu thiết thực. Việc tích hợp công nghệ LTE vào những chiếc đồng hồ thương hiệu “táo khuyết” không giải quyết được bất cứ nhu cầu phát sinh nào của người dùng trừ những người chạy bộ.

Thay vào đó, dường như Apple đã phát hành chiếc đồng hồ di động này bởi nó nằm trong lộ trình phần cứng từ hai năm trước, như Giám đốc điều hành của Apple đã khẳng định "đây là tầm nhìn của chúng tôi ngay từ những ngày đầu".

Đây mới thực sự là vấn đề mà Apple cần quan tâm bởi nó nghiêm trọng hơn nhiều so với một vài sự cố họ gặp phải trước khi ra mắt Apple Watch.