Apple buộc phải công bố số lượng người dùng hàng tháng vì các quy định tại EU

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Apple đã buộc phải tiết lộ số lượng người dùng hoạt động hàng tháng trên App Store ở Châu Âu để tuân thủ Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số của EU.
Apple buộc phải công bố số lượng người dùng hàng tháng vì các quy định tại EU (Ảnh: Gizmochina)
Apple buộc phải công bố số lượng người dùng hàng tháng vì các quy định tại EU (Ảnh: Gizmochina)

Apple đã buộc phải tiết lộ số lượng người dùng hoạt động hàng tháng trên App Store ở Châu Âu để tuân thủ Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) của EU. Apple cho biết họ có 101 triệu người dùng iOS ở châu Âu, trong khi iPadOS có 23 triệu, cho thấy mức độ phổ biến rộng rãi của các thiết bị di động của Apple trong khu vực.

Trong khi Mac App Store có 6 triệu người dùng, tvOS App Store có 1 triệu và watchOS App Store có ít hơn 1 triệu người dùng. Tiết lộ của Apple nhấn mạnh sự thống trị của các thiết bị di động của họ tại thị trường châu Âu. Ngoài ra, chưa đến 1 triệu người ở Châu Âu sử dụng Apple Books và Podcasts để đăng ký trả phí mỗi tháng, theo báo cáo của Apple.

Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số của EU nhằm mục đích điều chỉnh “các nền tảng trực tuyến rất lớn”, được định nghĩa là các nền tảng có hơn 45 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Mặc dù Apple coi App Store của mỗi hệ điều hành thiết bị là một nền tảng riêng biệt, nhưng chỉ có App Store của iPhone iOS được phân loại là nền tảng trực tuyến “rất lớn”, với hơn 101 triệu người dùng hoạt động hàng tháng chỉ tính riêng ở châu Âu.

Apple đã cam kết “điều chỉnh” tất cả các App Store của mình ở Châu Âu để tuân thủ các quy định của đạo luật DSA, mặc dù luật chỉ yêu cầu tuân thủ đối với iOS App Store. Các quy định do DSA đặt ra bao gồm bảo vệ trẻ em khỏi quảng cáo, hạn chế lan truyền thông tin sai lệch và hơn thế nữa, phù hợp với mục tiêu của Apple là bảo vệ người tiêu dùng khỏi nội dung bất hợp pháp.

Tuy nhiên, Đạo luật thị trường kỹ thuật số, một quy định khác của EU, có thể buộc Apple phải hỗ trợ các cửa hàng ứng dụng thay thế và tải ứng dụng phụ trên iPhone, ít nhất là đối với các khách hàng châu Âu của họ. Điều này có thể có tác động đáng kể đến doanh thu cửa hàng ứng dụng của Apple, vì công ty hiện đang nhận 15% -30% hoa hồng cho tất cả doanh số bán ứng dụng và mua hàng trong ứng dụng được thực hiện thông qua nền tảng của mình.

Với các quy định tiếp theo sắp được triển khai, vẫn còn phải xem Apple sẽ thích ứng như thế nào với bối cảnh đang thay đổi của thị trường kỹ thuật số.

Theo Gizmochina