Apple bênh vực App Store trong bối cảnh bị chỉ trích vì “chơi không đẹp”

VietTimes – Táo Khuyết vào hôm thứ Tư đã công khai bảo vệ Apple Store trước những cáo buộc đối xử không bằng với các đối thủ.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Apple tuyên bố App Store đã làm đúng chức năng và nhiệm vụ của nó và không hề có dấu hiệu độc quyền nào ở đây. Công ty phát nhạc trực tuyến Spotify cho rằng “Táo khuyết” đã kiểm soát kho ứng dụng App Store nhằm hạn chế sự lựa chọn của người dùng và của những công ty đối thủ nhằm làm lợi cho dịch vụ phát nhạc trực tuyến Apple Music. Spotify cho rằng hành vi của App Store đã vi phạm luật chống độc quyền của Liên minh châu Âu.


Theo Spotify, công ty này cùng với những nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số khác phải trả mức phí 30% cho các giao dịch mua bán được thực hiện qua hệ thống thanh toán của Apple (IAP). Apple lại cho rằng đây chỉ là khoản “hoa hồng” mà công ty nhận từ các nhà phát triển ứng dụng phân phối trên nền tảng của hãng. Các nhà phát triển vẫn có quyền quyết định các khoản phí trên ứng dụng của họ, Apple nói thêm.

“Người dùng của chúng tôi tin tưởng Apple, sự tin tưởng đó rất quan trọng đối với các nhà phát triển ứng dụng như chúng tôi. Tuy nhiện họ [Apple] đã lợi dụng sự tin tưởng của người dùng để chèn áp các đối thủ”, người phát ngôn của Spotify nói. Chúng tôi tin rằng sự cạnh tranh sẽ giúp cho người dùng có thể lựa chọn được những ứng dụng tốt nhất, Spotify nhấn mạnh.

Đầu tháng này, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cũng bắt đầu tiến hành điều tra một vụ kiện chống độc quyền cáo buộc Apple buộc người tiêu dùng phải trả quá nhiều tiền cho các ứng dụng phần mềm trên iPhone. Một lần nữa, nó lại liên quan đến khoản hoa hồng 30% khi mua hàng.

Apple hiện vẫn phủ nhận các cáo buộc chống độc quyền mà nhiều công ty công nghệ khác đang phải đối mặt với lập luận rằng “Táo khuyết” không hề thống lĩnh trong các thị trường mà họ hoạt động từ điện thoại thông minh đến máy tính xách tay và dịch vụ phát nhạc.

Theo Reuters