Android vượt iPhone trở thành smartphone khó bẻ khóa nhất

VietTimes -- Một báo cáo mới cho thấy khả năng bảo mật của điện thoại Android vẫn cao hơn so với iPhone.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Chính phủ Hoa Kỳ đang cố gắng để giải quyết vấn đề “cửa hậu” trên các thiết bị thông minh (một phương pháp nhằm vượt qua các hệ thống bảo mật và mã hóa nếu cần thiết). Mỹ vẫn đang kêu gọi các nhà sản xuất smartphone chèn dữ liệu truy cập vào “cửa hậu” ở một số điện thoại thông minh nhất định nhằm phục vụ cho công tác điều tra và tìm kiếm bằng chứng cho các vụ án nghiêm trọng.

Tuy nhiên, quan điểm này của chính phủ Hoa Kỳ vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ nhiều phía vì việc dễ dàng truy cập vào dữ liệu được mã hóa sẽ khiến việc mã hóa trở nên vô dụng, đó là chưa nói đến vấn đề đạo đức và quyền riêng tư của người dùng.

Gần đây, chính phủ Mỹ đã tìm ra một giải pháp khác giúp các cơ quan thực thi pháp luật bẻ khóa điện thoại mà không cần đến sự trợ giúp của các nhà sản xuất smartphone. Theo một báo cáo, Rex Kiser, một thám tử ở bang Texas, Mỹ đồng thời là người đứng đầu bộ phận phân tích kỹ thuật số của Sở Cảnh sát Fort Worth cho biết:

“Một năm về trước, chúng tôi không thể truy cập dữ liệu iPhone nhưng lại có thể truy cập miễn phí vào hầu hết các điện thoại Android. Nhưng hiện tại, tình thế đã đảo ngược. Cảnh sát gần như không thể truy cập vào điện thoại Android”.

Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Cellebrite, một công ty được chính phủ Hoa Kỳ thuê để vượt qua hệ thống bảo mật trên điện thoại, được cho là đang sở hữu một công cụ cho phép bẻ khóa tất cả các iPhone từ iPhone X trở về trước chỉ bằng cách kết nối cáp và “một nút bấm”. Mặt khác, khi thực hiện phương pháp này trên điện thoại Android, kết quả chỉ cho ra một dữ liệu rất nhỏ hoặc không thể truy cập vào điện thoại.


Điều đó có nghĩa là điện thoại Android và từ iPhone XS trở đi không thể bẻ khóa được. Muốn xâm nhập, các thao tác có thể sẽ phải phức tạp hơn rất nhiều và kết quả cũng không chắc chắn sẽ được như mong muốn 100%. Tuy nhiên, theo những báo cáo trên, có thể thấy khả năng bảo mật trên điện thoại thông minh Android vẫn cao hơn iPhone.

Theo Gizchina