Android Pie phát hành với nhiều tính năng thông minh hơn

Google chính thức công bố phiên bản lớn tiếp theo của Android với tên gọi Android 9 Pie. Phiên bản này đã có sẵn để tải về trên các thiết bị Pixel.

Android Pie là bản phát hành chính thứ 9 của Android và là phiên bản kế thừa của Android Oreo năm ngoái. Bản cập nhật giới thiệu một số tính năng mới chủ yếu tập trung xung quanh việc sử dụng học máy để làm cho điện thoại của người dùng trở nên thông minh hơn.

Một trong số đó là tính năng Adaptive Battery. Tính năng này tính toán số lượng ứng dụng bạn sử dụng và giảm tài nguyên máy dành cho các ứng dụng đó để tiết kiệm pin, giúp cho điện thoại hoạt động lâu hơn. Tương tự, tính năng Adaptive Brightness sẽ tự động điều chỉnh độ sáng màn hình đến vị trí hiện tại của bạn và những gì bạn đang làm trên thiết bị.

Ngoài ra, máy học còn được sử dụng để thực hiện các tác vụ thường xuyên một cách nhanh chóng hơn. Chẳng hạn, Slice là một tính năng mới, nơi các ứng dụng có thể tự chèn vào các tìm kiếm để bạn có thể thực hiện một tác vụ nhanh hơn. Ví dụ, nếu bạn tìm kiếm Lyft trong ứng dụng Google, Lyft sẽ hiển thị Slice có các tùy chọn để truy cập trang Home và Work và bạn có thể nhấn vào các tùy chọn đó để gọi xe taxi nhanh chóng từ chính vị trí đó.

Một ví dụ khác là App Actions, chèn các hành động nhanh trong trình chạy ứng dụng vào những thời điểm nhất định trong ngày dựa trên hoạt động của bạn. Bạn có thể nhìn thấy một nút để nhanh chóng đặt điều hướng đến nơi làm việc của bạn vào buổi sáng hoặc bắt đầu danh sách các bài hát khi bạn cắm tai nghe. Điều này thực sự tuyệt vời để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Android Pie cũng giới thiệu điều hướng hệ thống mới. Ba nút ở dưới cùng hiện được thay thế bằng hai nút, với chế độ Tổng quan được gọi bằng cách vuốt từ dưới lên trong bất kỳ ứng dụng nào. Bạn có thể tương tác với những nội dung trong cửa sổ Tổng quan mà không phải thoát ra khỏi ứng dụng đó, bao gồm cả sao chép văn bản từ ứng dụng này và dán vào ứng dụng khác sử dụng tính năng Smart Text Selection mới được cập nhật.

Chức năng thông báo cũng được cập nhật mới với biểu tượng hình tròn mới và bản xem trước đối với các tính nhắn có tùy chọn trả lời thông minh.

Cuối năm nay, các thiết bị cũng sẽ có các tính năng Digital Wellbeing, bao gồm Dashboard mới theo dõi việc sử dụng ứng dụng và đặt App Timers để ngăn chặn các ứng dụng chiếm nhiều tài nguyên máy và đồng thời Wind Down chuyển sang chế độ Night Light và Do Not Disturb (không làm phiền). Vì vậy bạn không sử dụng quá nhiều điện thoại trước khi đi ngủ. Các tính năng này hiện có thể được tải xuống điện thoại Pixel bằng cách đăng ký bản beta và các tính năng khác sẽ được cập nhật sau.

Ngoài ra, phiên bản Android Pie còn có một loạt các tính năng mới khác bao gồm một số cải tiến bảo mật. Google đầu tư rất nhiều để cải thiện tính bảo mật tổng thể trên Android Pie. Tuy nhiên, có một tính năng mới trên phiên bản này là khóa thiết bị bằng cách nhấn nút. Khi bạn kích hoạt, tính năng này cho phép bạn tắt cảm biến vân tay hoặc mở khóa bằng giọng nói.

Công cụ chụp màn hình hữu ích: Chụp màn hình trên Android Pie giờ đây đơn giản bằng cách ấn và giữ nút nguồn, sau đó kích vào Screenshot. Phương thức cũ giữ cả nút nguồn và phím giảm âm lượng cùng một lúc. Ngoài shortcut chức năng chụp màn hình,Android Pie còn có một tính năng chỉnh sửa mới. Ngay khi ảnh chụp màn hình được lưu, thông báo xem trước sẽ hiển thị nút Chỉnh sửa. Chọn Chỉnh sửa sẽ mở một công cụ để bạn vẽ, cắt hoặc làm nổi bật ảnh chụp màn hình trước khi chia sẻ bức ảnh đó.

Google đã thêm tùy chọn chế độ tối ngay trong phần Settings. Thay vì dựa vào hình nền để kích hoạt chế độ tối như hiện này, thì giờ đây người dùng có thể quyết định xem có nên luôn luôn sử dụng chế độ tối, chế độ ánh sáng hay để điện thoại tự quyết định. Chế độ tối chính thức là thứ mà người dùng Android đã yêu cầu trong nhiều năm qua.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.com.vn/tin-anh/201808/android-pie-phat-hanh-voi-nhieu-tinh-nang-thong-minh-hon-610525/