Android có tính năng mới giúp xử lý ứng dụng gây hao pin

VietTimes--Wakelocks gây tốn pin trên Android do chúng ngăn không cho điện thoại đi vào “giấc ngủ  ngủ sâu” hơn khi người dùng sử dụng chế độ tiết kiệm pin. Và Android đã có cách xử lý chúng.
Ảnh minh hoạ (Computerworld)
Ảnh minh hoạ (Computerworld)

Một trong những thách thức lớn nhất đối với tuổi thọ pin trên các thiết bị Android trong những năm qua là wakelocks. Wakelocks là do các ứng dụng liên tục dò điện thoại để tìm kiếm thông tin. Điều này ngăn không cho điện thoại đi vào “giấc ngủ sâu” hơn khi người dùng sử dụng chế độ tiết kiệm pin. Và lượng pin có thể bị kiệt vì điện thoại không đi vào “giấc ngủ sâu”.

Đã có nhiều ứng dụng của bên thứ ba phát hiện và phá vỡ các wakelocks, nhưng có vẻ như Google bây giờ mới tham gia vào sự việc này. Người dùng trên Twitter (thông qua Android Police) đã phản ánh rằng trên Android 8.1 Developer Preview mới nhất, ứng dụng pin có tính năng chỉ ra các ứng dụng lạm dụng. Cảnh báo xuất hiện trong cài đặt pin có biểu tượng pin màu đỏ, tên của ứng dụng “xấu” và cách chúng làm kiệt pin của bạn. Chạm vào cảnh báo sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn để khắc phục sự cố. Điều này có thể đơn giản xoá các ứng dụng hoặc tắt dữ liệu định vị cho nó.

Android có tính năng mới giúp xử lý ứng dụng gây hao pin ảnh 1

Tuy nhiên vẫn chưa có thông tin nào cho biết tính năng mới này sẽ xuất hiện trong bản cập nhật Android 8.1 khi nó được “tung” ra thị trường. Google thường xuyên đề xuất các bản xem trước của nhà phát triển cho người dùng để dọn dẹp các ứng dụng “xấu” trước khi cài đặt về máy. Hiện tại, Google đang thử nghiệm một tính năng mới, cung cấp cho người dùng nhiều thông tin hơn và quyền kiểm soát điện thoại của họ. Đây là một sự phát triển đáng khích lệ. Google từ lâu đã cố gắng để cải thiện tuổi thọ pin với nhiều sáng kiến công nghệ mới như chế độ Doze (kéo dài thời gian sử dụng pin trên smartphone), nhưng Google chắc sẽ phải tốn một khoảng thời gian khá dài để cho ra những tính năng thực sự hữu ích cho người sử dụng.

Bạn nghĩ gì về tính năng mới của Android? Bạn có nghĩ rằng nó sẽ thực sự làm tuổi thọ pin tốt hơn hay nó chỉ thêm các thông báo gây phiền nhiễu? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn!