Ấn Độ đầu tư 1,2 tỷ USD vào máy tính lượng tử

VietTimes -- Mới đây, chính phủ Ấn Độ đã tuyên bố rằng nước này có kế hoạch đầu tư 80 tỷ rupee (khoảng 1,12 tỷ USD) cho chương trình nghiên cứu điện toán lượng tử trong vòng 5 năm tới.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết kế hoạch này sẽ thúc đấy nghiên cứu công nghệ lượng tử, hỗ trợ mạnh mẽ cho các dự án mang tính “sứ mệnh quốc gia” được áp dụng.

Ấn Độ không phải là quốc gia đầu tiên triển khai nghiên cứu điện toán lượng tử.

Tuy nhiên, trước Ấn Độ, nhiều quốc gia đã đi đầu trong việc triển khai điện toán lượng tử. Năm 2016, Ủy ban châu Âu đã công bố khoản đầu tư trị giá 1 tỷ euro (khoảng 1,13 tỷ USD) cho các dự án điện toán lượng tử. Năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ký một dự luật cam kết đầu tư 1,2 tỷ USD vào công nghệ này. Ngoài ra, Trung Quốc cũng có kế hoạch đầu tư 2 tỷ USD vào việc nghiên cứu điện toán lượng tử trong vòng vài năm tới. Bên cạnh đó, một số các quốc gia khác như Nhật Bản, Đức và Canada đã công bố kế hoạch thúc đẩy các dự án điện toán lượng tử của mình.

Ảnh: The NextWeb
Ảnh: The NextWeb

Có thể nói Ấn Độ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc nghiên cứu công nghệ mới. Vào năm ngoái, Bộ Khoa Học và Công nghệ (DST) đã lập một dự án nghiên cứu lượng tử có tên là QuEST tại một viện nghiên cứu ở phía nam thành phố của thành phố Hyderabad, với tổng vốn đầu tư khoảng 800 triệu rupee (khoảng 11,2 triệu USD).


Nếu Ấn Độ có khá ít kinh nghiệm và số dự án nghiên cứu thì hai "ông lớn" công nghệ Google và IBM đã “đấu đá” nhau khá lâu trong cuộc đua máy tính lượng tử. Trên thực tế, máy tính lượng tử có thể giải quyết các vấn đề mà máy tính truyền thống không thể làm được. Mặt khác, Amazon và Microsoft Cloud cũng đã bắt đầu triển khai các dịch vụ liên quan đến điện toán lượng tử.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm ngoái, Arvind Krishna, CEO mới được bổ nhiệm của IBM, cho biết ông chưa thấy bất kỳ công ty khởi nghiệp nào của Ấn Độ hoạt động trong lĩnh vực điện toán lượng tử.

Để theo kịp các quốc gia khác trong lĩnh vực điện toán lượng tử, Ấn Độ cần đầu tư vào các dự án phù hợp. Ấn Độ cũng có thể hợp tác với các công ty lớn như IBM và Google để rút ngắn thời gian nghiên cứu và tiếp cận với các công nghệ mới.

Theo Gizchina