Alibaba nâng cấp nền tảng blockchain chống gian lận thực phẩm sang giai đoạn thử nghiệm

Chương trình thử nghiệm mới sẽ sử dụng khuôn khổ tin cậy thực phẩm (Food Trust Framework) dựa trên blockchain để theo dõi các lô hàng quốc tế từ hãng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Úc Blackmores và nhà sản xuất sữa Fonterra của New Zealand.

Hãng thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba đang thử nghiệm một nền tảng blockchain để theo dõi chuỗi cung ứng trong đấu thầu nhằm ngăn chặn gian lận thực phẩm.

Chương trình thí điểm mới sẽ sử dụng khuôn khổ tin cậy thực phẩm (Food Trust Framework) dựa trên blockchain để theo dõi các lô hàng quốc tế đến Trung Quốc từ hãng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Úc Blackmores và nhà sản xuất sữa Fonterra của New Zealand thông qua chi nhánh thương mại điện tử T-Mall của Alibaba, theo tin tức từ ZDNet hôm thứ Sáu.

Tin tức này tiếp theo sau sự phát triển công nghệ kéo dài một năm của nền tảng kể từ khi Alibaba Australia lần đầu tiên công bố hợp tác với PwC và Blackmores vào tháng 3 năm 2017 để phát triển hệ thống nhằm chống lại sự lây lan của các sản phẩm giả mạo.

Dò thám sự minh bạch chuỗi cung ứng như là một lợi ích chính của khuôn khổ, Alibaba cho biết dự án thử nghiệm - nếu thành công - có thể sẽ được áp dụng rộng rãi hơn trên các chuỗi cung ứng cho thị trường toàn cầu của mình.

Cuộc thăm dò đánh dấu bước tiến mới nhất của Alibaba nhằm khai thác tiềm năng của blockchain trong cuộc chiến chống gian lận thực phẩm - hoạt động tội phạm mà công ty ước tính chi phí cho ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu $ 40 tỷ mỗi năm, báo cáo cho biết.

Nền tảng T-Mall của Alibaba đã bắt đầu áp dụng công nghệ blockchain khi hợp tác cùng với công ty hậu cần Cainiao trong chuỗi cung ứng xuyên biên giới của mình.

Như đã đưa tin trước đây của CoinDesk, thiết lập quan hệ đối tác ghi lại nhiều loại dữ liệu về hàng hóa vận chuyển trên mạng blockchain chống giả mạo bao gồm quốc gia xuất xứ, cảng và phương thức vận chuyển, cảng đến và chi tiết báo cáo hải quan.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/internet/blockchain/alibaba-nang-cap-nen-tang-blockchain-chong-gian-lan-thuc-pham-sang-giai-doan-thu-nghiem-166927.ict