Alibaba cùng cảnh sát đột kích bắt giữ kẻ bán hàng giả trên Taobao, khởi kiện đòi bồi thường 200.000 USD

Có vẻ như gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba đã quyết tâm mạnh tay hơn với vấn nạn hàng giả, hàng nhái.
Swarovski là một thương hiệu đồ trang sức, đồ trang trí cao cấp và đồng hồ của Áo.
Swarovski là một thương hiệu đồ trang sức, đồ trang trí cao cấp và đồng hồ của Áo.

Mới đây, Alibaba đã khởi kiện hai nhà bán lẻ trên nền tảng thương mại điện tử Taobao của mình, vì hành vi bán đồng hồ Swarovski giả. Đây là lần đầu tiên Alibaba phải sử dụng tới biện pháp mạnh tay này, cho thấy quyết tâm chấm dứt vấn nạn hàng giả hàng nhái.

Đây cũng là lần đầu tiên một trang web thương mại điện tử ở Trung Quốc kiện người bán hàng. Alibaba cho biết họ sẽ đòi số tiền bồi thường 1,4 triệu Nhân dân tệ (khoảng 202.000 USD) đối với 2 nhà bán lẻ này.

Trong vụ việc vừa qua, sau khi phát hiện 2 nhà bán lẻ đã đăng tải thông tin của những chiếc đồng hồ Swarovski giả, Alibaba đã thông báo cho phía cảnh sát và cùng hợp tác điều tra. Kết quả, cảnh sát Thâm Quyến đã đột kích vào nơi những kẻ bán hàng giả này đang lẩn trốn và phát hiện 125 chiếc đồng hồ giả. Vụ việc đang được chuẩn bị để khởi tố lên tòa án.

Giám đốc quản lý nền tảng của Alibaba Group, ông Zheng Junfang cho biết: “Chúng tôi sẽ xử lý và trừng phạt một cách thích đáng những kẻ bán hàng giả hàng nhái, nhằm bảo vệ quyền lợi của các thương hiệu. Chúng tôi sẽ sử dụng sức mạnh của luật pháp, để chặn đứng hoàn toàn những hành vi tương tự”.

Tháng trước, Văn phòng Đại diện Thương hiệu của Mỹ đã đưa trang web Taobao vào danh sách đen, cảnh báo số lượng quá lớn các mặt hàng giả hàng nhái xuất hiện trên nền tảng này. Alibaba đã phải đau đầu để tìm cách khắc phục triệt để.

Một trong những nỗ lực đó là cho phép các thương hiệu có thể dễ dàng báo cáo và ngăn chặn khi phát hiện những sản phẩm nhái. Kết quả là trong 12 tháng vừa qua, Alibaba đã đóng cửa 180.000 cửa hàng và ngăn chặn 380 triệu sản phẩm.

Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp giải quyết, khắc phục tình trạng chứ chưa thể ngăn chặn các nhà bán lẻ hàng giả hàng nhái tiếp tục hoành hành. Chính vì vậy mà việc áp dụng các hình thức xử phạt mạnh tay bằng pháp luật có thể là biện pháp răn đe hữu hiệu hơn.

Bên cạnh đó, Alibaba cho biết họ cũng đang nghiên cứu áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và machine learning, để tự động phát hiện hàng giả. Đây cũng là công nghệ mà Amazon đang áp dụng và hứa hẹn sẽ rất hiệu quả.

Theo Trí thức trẻ