Ác liệt trận chiến dân quân người Kurd chống IS/Al-Nusra

Trận chiến ác liệt của dân quân người Kurd Syria YPG chống tổ chức khủng bố Al-Nusra/IS. 23 chiến binh của cả hai bên thiệt mạng. Tổ chức giám sát Nhân quyền Syria, có trụ sở tại Anh cho biết 15 chiến binh Al-Nusra Front và đồng minh đã bị tiêu diệt trong ngày 29.11 ở phía bắc tỉnh Aleppo.
Ác liệt trận chiến dân quân người Kurd chống IS/Al-Nusra

Cuộc đụng độ cũng khiến tám thành viên của của Lực lượng Dân chủ Syria thiệt mạng, trong đó chủ yếu là thuộc lực lượng dân quân người Kurd (YPG).

Nhà báo người Kurd Arin Shekhmos cho biết trận chiến bắt đầu vào ngày 27, khi nhóm khủng bố Al-Nusra và các phần tử đồng minh tấn công các chiến binh Jaish al-Thuwwar, nhóm nổi dậy liên minh với lực lượng dân quân người Kurd.

Cuộc tấn công xảy ra gần khu vực biên giới thành phố Azaz, là kết quả của các cuộc tấn công lẻ tẻ vào YPG và tổ chức Al-Nusra cùng với các đồng minh tấn công rockets không điều khiển vào quận người Kurd ở thành phố Aleppo.

Tổ chức quan sát nhân quyền này cũng cho biết, tổ chức Al-Nusra vào ngày 30 đã chặt đầu hai người đàn ông do bị cáo buộc làm việc với Jaish al-Thuwwar.

Người Kurd ở Syria từ lâu đã có xung đột căng thẳng với các phe đối lập vũ trang, đặc biệt là mâu thuẫn về các yếu tố theo đường lối cứng rắn của các tổ chức này.

Cộng đồng người Kurd từ chối không tham gia lực lượng nổi dậy vũ trang chống lại Tổng thống Bashar al-Assad, mặc dù được cho là bị áp bức bởi chế độ này.
Cộng đồng người Kurd cũng không cho phép lực lượng nổi dậy tiến hành các hoạt động trong khu vực Kurdistan (khu vực người Kurd chiếm đa số) ở Syria, sau khi chính quyền Syria rút lui vào năm 2012, họ tập trung vào xây dựng khu tự trị ổn định về chính trị và an ninh.

Liên minh do người Kurd dẫn đầu hoạt động tích cực ở phía đông bắc tỉnh Hasaka, lực lượng này đã chiếm được 200 ngôi làng từ IS trong những tuần gần đây.

Lực lương dân quân Kurd đã chiếm được từ IS và đồng minh một xe cơ giới, với những hình vẽ của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên xe. 

Theo QPAN