914 tỉ đồng chảy về nhà máy điện gió Phong Liệu của Lovico Group

VietTimes -- Cụ thể là lô trái phiếu 914 tỉ đồng của CTCP Điện gió Phong Liệu - chủ đầu tư dự án phong điện cùng tên tại Quảng Trị.

Phong Liệu là một trong số các dự án điện gió của Lovico Group trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet).

Phong Liệu là một trong số các dự án điện gió của Lovico Group trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet).

CTCP Điện gió Phong Liệu (Phong Liệu) vừa công bố phát hành thành công 914 tỉ đồng trái phiếu, loại hình không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảm đảm và không phải là nợ thứ cấp của tổ chức phát hành.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 14 năm (đáo hạn ngày 2/4/2035), lãi suất áp dụng cho năm đầu tiên là 8%/năm. Các kỳ tính lãi tiếp theo (3 tháng/lần), lãi suất được xác định bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 2,9%/năm.

Trái chủ mua trọn lô trái phiếu là một tổ chức tín dụng. Thương vụ được thu xếp bởi CTCP Chứng khoán MB (MBS) và Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank).

Phong Liệu cho biết, mục đích của đợt phát hành là thanh toán các chi phí xây dựng và thiết bị để thực hiện dự án Nhà máy điện gió Phong Liệu tại xã Tân Thành và Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Dự án này có công suất 48 MW, tổng mức đầu tư 1.600 tỉ đồng.

NM điện gió Phong Liệu của ai?

Thành lập vào trung tuần tháng 8/2019, Phong Liệu có vốn điều lệ ban đầu 310 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: CTCP Đầu tư Mai Phong (99% VĐL), CTCP Thủy điện Đakrông (0,5% VĐL) và bà Lê Thị Ái Loan (0,5% VĐL). Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật là ông Võ Duy Tấn (SN 1959) - cùng địa chỉ thường trú với bà Lê Thị Ái Loan (SN 1963).

Tháng 11/2019, Phong Liệu bất ngờ điều chỉnh quy mô vốn xuống còn 50 tỉ đồng, cơ cấu sở hữu về cơ bản không có sự thay đổi.

Tới ngày 29/5/2020, ông Võ Duy Tấn ký quyết định giải thể CTCP Đầu tư Mai Phong - công ty mẹ của Phong Liệu. Dù vậy, toàn bộ cổ phần của Phong Liệu vẫn do nhóm Lovico Group nắm giữ.

Tính đến giữa tháng 6/2020, Phong Liệu đã nâng vốn điều lệ lên mức 352 tỉ đồng, thành phần cổ đông bao gồm: CTCP Long Việt (40% VĐL), CTCP Thương mại Đầu tư Huy Hoàng (20% VĐL), CTCP Thủy điện Đakrông (10% VĐL), ông Võ Duy Tấn - bà Lê Thị Ái Loan (30% VĐL).

Cập nhật đến ngày 16/8/2021, vốn điều lệ của Phong Liệu đã được nâng lên mức 427,5 tỉ đồng.

Như VietTimes từng đề cập, Lovico Group còn phát triển 2 dự án điện gió khác trên địa bàn tỉnh Quảng Trị là dự án điện gió Phong Nguyên và Phong Huy. Tuy nhiên, cả 2 dự án này đã được chuyển nhượng cho CTCP Xây lắp Điện I (Mã CK: PC1)./.