Đằng sau loạt dự án điện gió nhiều nghìn tỉ đồng tại Quảng Trị

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã tham gia phát triển dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, góp phần đáng kể cho sự phát triển kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động.
Đằng sau loạt dự án điện gió nhiều nghìn tỉ đồng tại Quảng Trị. Ảnh minh họa
Đằng sau loạt dự án điện gió nhiều nghìn tỉ đồng tại Quảng Trị. Ảnh minh họa

Theo các nhà khoa học, chuyên môn đánh giá Quảng Trị là địa phương có tiềm năng lớn về phát triển các dự án năng lượng, nhất là phát triển năng lượng tái tạo như điện gió, mặt trời. Về chính sách vĩ mô, Chính phủ, các bộ, ngành quyết liệt tạo điều kiện cho Quảng Trị phát triển mạnh ngành năng lượng tái tạo đúng với lợi thế của địa phương.

Trong thông báo mới đây của Văn phòng Trung ương Đảng và Thông báo của Văn phòng Chính phủ, tỉnh Quảng Trị đã được định hướng phát triển thành trung tâm năng lượng của khu vực miền trung.

Với tốc độ gió trung bình đạt từ 6 - 7 m/s, miền Tây Quảng Trị được đánh giá là vùng rất có tiềm năng trong phát triển điện gió từ nhiều năm trước.

Năm 2015, Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Quảng Trị giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 có 4 dự án với tổng công suất 110 MW. Nhưng để khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, đến nay, tỉnh đã đề xuất trung ương bổ sung quy hoạch 84 dự án điện gió với tổng công suất trên 4.030 MW.

Trong đó, 31 dự án được Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch với tổng công suất trên 1.177 MW; 53 dự án với tổng công suất trên 2.853 MW đã trình Bộ Công thương xem xét, bổ sung quy hoạch. Ngoài ra, còn có 8 dự án đang giai đoạn nghiên cứu, khảo sát, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch với tổng công suất 1.620 MW. Trong 31 dự án được phê duyệt quy hoạch, hiện có 2 dự án với công suất 60 MW đã hoạt động; 25 dự án với công suất 987,2 MW đã được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư và đang triển khai thi công.

Các dự án năng lượng tái tạo đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược trong phát triển năng lượng như: Tập đoàn T&T, Gazprom, EGATi, Tân Hoàn Cầu, Gilex, CTCP Xây lắp điện 1, CTCP Đầu tư Xây dựng & Thương mại Phú Điền … Hầu hết các nhà đầu tư đều đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành, đưa vào vận hành trước thời điểm 1/11/2021 để được hưởng giá ưu đãi gần 2.000 đồng/số điện.

Các dự án phát triển năng lượng gió sẽ mang lại nhiều lợi ích cho phát triển kinh tế-xã hội của Quảng Trị như: tăng nguồn ngân sách cho địa phương từ thuế, tăng nguồn cung cấp điện tạo việc làm cho người lao động địa phương; tạo cảnh quan thu hút khách du lịch, không gây ảnh hưởng đến hoạt động nông nghiệp.