9 thất bại công nghệ đình đám của thập niên 2010

Trong thế giới công nghệ cao, thập niên 2010 được coi là thời niên của nhiều thành công. Nhưng bên cạnh đó cũng có những sản phẩm lỗi gây ảnh hưởng đến người dùng tất cả thế giới. Dưới đây là 9 thất bại công nghệ cđắng nhất của thập kỷ này. 

1. Windows Phone (2010)

Ba năm sau khi phát hành iPhone, Microsoft muốn cạnh tranh với Apple trên thị trường điện thoại thông minh. Thương hiệu này đã chuyển hệ điều hành dành cho máy tính, Windows thành hệ điều hành trên di động. Nhưng đã quá muộn: đối thủ Google đã phản ứng nhanh hơn bằng cách cung cấp nền tảng Android vào năm 2007 và thúc đẩy các nhà phát triển trên toàn thế giới cung cấp các ứng dụng trên nền tảng của mình. Mặc dù đã nỗ lực trong vài năm, Windows Phone - sau này trở thành Windows 10 Mobile - không thể hấp dẫn người dùng nhất là do thiếu ứng dụng. Những hỗ trợ chính thức dành cho hệ điều hành này đã kết thúc vào ngày 10/12/2019.

2. Google+ (2011)

Đối mặt với sự bùng nổ của mạng xã hội Facebook, Google đã ra mắt mạng của riêng mình vào năm 2011 với cáo tên “Google+”. Nhưng vì giao diện kém hấp dẫn và thiếu nhiều tính năng, nền tảng này đã không bao giờ thành công trong việc phổ biến. Google+ là tượng trưng cho sự thất bại của Google trong lĩnh vực mạng xã hội và nhắn tin tức thời (Hangouts, Duo, Wave). Google+ chính thức biến mất vào tháng 4 năm 2019.

3. Nintendo Wii U (2012)

Năm 2012, Nintendo đã giới thiệu giao diện điều khiển mới của mình, sau thành công vang dội của Wii. Nhưng Nintendo Wii U chỉ là cái bóng của Wii, với những khác biệt quá ít không thể hút người dùng. Wii U chỉ bán được 13,5 triệu bản trên toàn thế giới, so với 100 triệu đối với Wii.

4. Google Glass (thử nghiệm đầu tiên vào năm 2012)

Google Glass là biểu tượng của thế giới tương lai mà Google muốn mang đến cho chúng ta: đó là thế giới của thực tế tăng cường, nơi kính một ngày nào đó có thể thay thế điện thoại thông minh. Nhưng nhà công nghệ Mỹ đã đi quá sớm. Mặc dù các thử nghiệm đầy hứa hẹn về mặt kỹ thuật nhưng đây không phải là một sản phẩm thành công. Những lo ngại liên quan đến việc bảo vệ cuộc sống riêng tư đã khiến chiếc kính kết nối này thất bại, có thể chúng sẽ quay trở lại trong thập kỷ tới.

5. Amazon Fire Phone (2014)

Trong khi thị trường điện thoại thông minh bị chi phối bởi Apple và Samsung, Amazon đang xâm nhập vào, với sự ra mắt Fire Phone vào năm 2014. Nhưng sản phẩm này dường như chỉ phục vụ nền tảng bán hàng trực tuyến. Điện thoại được tích hợp các tính năng cho phép chụp ảnh đối tượng, bị báo chí Mỹ coi là vô dụng. Giao diện không mấy trực quan và đi kèm với màn hình 3D khá lỗi thời. Giống như một nguyên mẫu hơn là một sản phẩm hoàn chỉnh, Fire Phone đã không được bán ra thị trường từ năm 2015.

6. Juicero (2016)

Thung lũng Silicon tập trung nhiều công ty sáng tạo, họ thường mong muốn thay đổi thói quen của chúng ta. Nhưng sự đổi mới đôi khi lại dẫn đến sự thất bại thảm hại đó là trường hợp của công ty khởi nghiệp Juicero với "nước ép trái cây Nespresso" năm 2016. Thiết bị do Juicero bán đã chứng minh sự vô dụng của nó và công ty khởi nghiệp này đã biến mất một vài tháng sau đó.

7. Samsung Galaxy Note 7 (2016)

Vào cuối tháng 8 năm 2016, Samsung Galaxy Note 7 đã chính thức ra mắt, một phiên bản mới của điện thoại thông minh với bút stylus. Rất phổ biến, điện thoại di động đã đạt được thành công lớn nhờ rất nhiều đơn đặt hàng trước. Nhưng nhanh chóng, một số điện thoại thông minh đã bốc cháy do pin bị lỗi, gây ra hỏa hoạn nguy hiểm. Mô hình đã bị cấm trên máy bay. Đối mặt với thất bại này, Samsung đã thu hồi tất cả các bản sao và hủy bỏ việc phát hành sản phẩm.

8. Magic Leap (2018)

Được thành lập vào đầu những năm 2010, Magic Leap là công ty phổ biến thực tế ảo đến công chúng. Và các nhà đầu tư đã tin vào điều đó: họ hứa hẹn sẽ đầu tư hàng trăm triệu đô la vào công ty để phát triển cặp kính thực tế ảo đầu tiên. Sau nhiều năm phát triển - và rất ít chi tiết tiến bộ công nghệ, Magic Leap đã ra mắt năm 2018 kính thực tế tăng cường, với giá khoảng 2.000 euro. Nhưng say khi đối mặt với doanh số bán hàng đáng thất vọng, Magic Leap đã sa thải nhiều nhân viên.

9. Apple AirPower (chưa bao giờ được lên kệ)

Vào tháng 9 năm 2017, Apple đã giới thiệu điện thoại thông minh iPhone X và AirPower, tấm thảm sạc cảm ứng có khả năng sạc iPhone, đồng hồ kết nối Apple Watch và tai nghe AirPods. Nhưng sau khi giới thiệu, Apple vẫn chưa quyết định ngày thương mại hóa sản phẩm này. Vào tháng 3 năm 2019, Apple đã chính thức hủy việc phát hành AirPower.

Theo VnMedia

http://vnmedia.vn/cong-nghe/202001/9-that-bai-cong-nghe-dinh-dam-cua-thap-nien-2010-7d8504f/