9 điểm “hầm hố” khiến xe bán tải chống đạn Cybertruck của Tesla trở nên khác biệt

VietTimes -- Tesla vừa công bố mẫu xe bán tải có khả năng chống đạn Cybertruck với thiết kế siêu ngầu.
Cybertruck của Tesla. Ảnh: Driving.ca
Cybertruck của Tesla. Ảnh: Driving.ca

CEO Tesla Elon Musk đã công bố chiếc xe tải này vào tối thứ Năm tại Los Angeles. Tỷ phủ Elon Musk tuyên bố rằng những chiếc xe bán tải có thiết kế tương tự nhau trong một thời gian khá dài nhưng với Cybertruck, Tesla sẽ đem đến một trải nghiệm hoàn toàn mới với thiết kế góc cạnh khác lạ.

Theo trang web chính thức của Tesla, Cybertruck sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm 2021 với giá 39.900 USD cho bản một động cơ, 49.900 USD cho bản 2 động cơ và 69.900 USD cho bản 3 động cơ (sẽ có mặt vào cuối năm 2022).

Ảnh: Engadget
Tỷ phú Elon Musk cùng siêu xe Cybertruck trong buổi ra mắt xe mới. Ảnh: Engadget

Tesla không phải là nhà sản xuất ô tô duy nhất trong thị trường xe bán tải điện. Ford đang phát triển một chiếc F-150 hoàn toàn bằng điện và gần đây, Bollinger Motors cũng đã giới thiệu xe tải điện Pickup B2 nhưng chúng có mức giá cao hơn và hiệu suất hoạt động thấp hơn Cybertruck. Rivian, một công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi Ford và Amazon cũng đang phát triển một chiếc bán tải điện.


Tesla mô tả Cybertruck là “thiết bị mạnh nhất mà chúng tôi từng chế tạo”. Dưới đây là 9 đặc điểm đáng chú ý của Cybertruck trong buổi giới thiệu:

1. Xe có thiết kế khoang bên trong lạ mắt với 6 chỗ ngồi

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

2. Tesla cho biết xe có thiết kế gần như không thể xuyên thủng, được làm thép không gỉ

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Nhà sản xuất ô tô cho biết chất liệu thép không gỉ Ultra-Hard 30X Cold-Rolled của xe tải giúp giảm thiểu các vết lõm do va đập mạnh, hư hỏng hoặc ăn mòn. Thiết kế khung vỏ chịu lực được bố trí lộ hẳn ở phần ngoại thất với bề mặt trơn nhẵn.


3. Kính siêu cứng để tránh lực tác động

Ảnh: CNBC
Trong lúc trình diễn độ bền kính chống đạn của Cybertruck, cả hai lần kính xe đều bị vỡ. Ảnh: CNBC

Lớp kính chống đạn trên xe được giới thiệu cấu thành từ các lớp kính siêu cường lực được ép song song với các tấm polymer composite. Kính xe có khả năng hấp thụ và đổi hướng của các lực tác động bên ngoài nhằm cải thiện hiệu quả vận hành cũng như bộ bền của chiếc Cybertruck. Tuy nhiên, ở 2 lần thử nghiệm đập kính, kính xe đều vỡ để lại điểm nhấn lớn trong màn ra mắt xe của Tesla.


4. Thùng xe có thể chở nặng gần 1,6 tấn, và có dung tích 2.830 lít. Thùng xe có chiều dài lên tới gần 2m

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

5. Độ cao gầm lên đến 406 mm, với góc tới và góc thoát của xe lần lượt là 35 độ và 28 độ

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

6. Màn hình cảm ứng 17 inch được bố trí ở chính giữa táp-lô phục vụ hệ thống thông tin giải trÍ

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

7. Cybertruck sẽ có ba phiên bản: phiên bản một động cơ, hai động cơ và ba động cơ


Mẫu một động cơ: dẫn động cầu sau, có thể chạy hơn 400km sau mỗi lần lạc, sức kéo 3.400kg, khả năng tăng tốc 0-97 km/h trong chưa đến 6,5 giây, giá bán từ 39.900 USD.

Mẫu 2 động cơ: dẫn động 4 bánh AWD, có thể di chuyển 480km sau mỗi lần sạc điện, sức kéo 4.500kg, khả năng tăng tốc 0-97 km/h trong chưa đến 4,5 giây, giá bán từ 49.900 USD.

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Mẫu 3 động cơ: dẫn động AWD, có thể di chuyển 800km sau mỗi lần sạc điện, sức kéo 6.350kg, khả năng tăng tốc 0-97 km/h trong 2,9 giây, giá bán từ 69.900 USD (phiên bản này đến cuối năm 2022 mới bắt đầu sản xuất).Cybertruck có thể vận hành trong môi trường và địa hình khác nhau, với khả năng kéo tải 6.350 kg.


8. Hệ thống treo khí nén của xe có thể nâng và hạ 100 mm cũng như tự cân bằng khi di chuyển

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

9. Có nguồn điện riêng, để người dùng có thể sạc vào các thiết bị khác, đáp ứng được nhiều yêu cầu khác nhau, đặc biệt khi đi dã ngoại


Đây có lẽ là lợi thế lớn nhất của xe bán tải Tesla, bởi đây là xe điện, trong khi các mẫu xe bán tải trên thế giới là xe động cơ đốt trong

Theo Business Insider